Apple công bố mức doanh thu quý cao nhất trong lịch sử

TTXVN-Thứ tư, ngày 27/01/2016 15:10 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Apple vừa thông báo, trong quý IV/2015, doanh thu hãng đạt 75,9 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 18,4 tỷ USD, mức doanh thu và lợi nhuận quý cao nhất từ trước tới nay.

Theo báo cáo của Apple, mức doanh thu trên cao hơn 2% so với cùng kỳ năm 2014 tuy nhiên lại là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2007. Doanh thu này đạt được là nhờ trong quý IV/2015 vừa qua, 74,8 triệu chiếc iPhones đã được tiêu thụ. Đây là một kỷ lục về doanh số iPhone tuy nhiên cũng chỉ nhỉnh hơn doanh số 74,5 triệu chiếc cùng kỳ năm trước một chút và cũng là mức tăng thấp nhất kể từ khi dòng sản phẩm bước ngoặt này ra đời, năm 2007. Trong khi đó, doanh thu từ các sản phẩm mới của “Táo cắn dở” như đồng hồ Apple Watch, Apple TV… lại tăng mạnh mẽ trong quý vừa qua.

Kết quả trên khá tương đồng với các cảnh báo về thách thức lớn nhất của Apple hiện nay, doanh số của iPhone - dòng sản phẩm chiếm 2/3 doanh thu của “Táo cắn dở” - đã đạt đỉnh và đại gia công nghệ này bắt đầu bước vào giai đoạn suy giảm tăng trưởng. Trong báo cáo này, Apple dự báo doanh thu trong quý I/2016 sẽ đạt từ 50-53 tỷ USD, giảm so với mức 58 tỷ USD của cùng kỳ 2015.

Tính theo khu vực, Apple đang “ăn nên làm ra” ở Trung Quốc đại lục với doanh thu tăng 14% đạt 18,3 tỷ USD cũng như thị trường châu Âu và châu Á mới mức tăng trưởng 4%. Tuy nhiên, tại các thị trường truyền thống là Mỹ và Nhật Bản, doanh thu của “Táo cắn dở” lại đang giảm lần lượt là 4 và 12%. Dù vậy, Mỹ tiếp tục là thị trường chủ chốt của Apple khi mang lại tới 29,3 triệu USD.

Apple là hãng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới nhờ sự gia tăng số người sử dụng iPhone trên khắp thế giới. Về mặt thương mại, Apple cũng có mức doanh thu cao nhất nhờ doanh số iPhone. Tuy nhiên, những lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại đã khiến giá cổ phiếu của hãng này sụt giá trong nhiều tháng qua và làm dấy lên cuộc tranh luận về tương lai của Apple. Cổ phiếu của Apple đã giảm 20% giá trị so với năm ngoái. Trong giao dịch sau thị trường ngày 26/1, cổ phiếu của hãng này lại giảm thêm 0,7% xuống còn 99,3 USD 1 cổ phiếu

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, không có bất kỳ sản phẩm mới nào của Apple nổi lên đình đám và có mức doanh thu khổng lồ và đây là lý do khiến ban lãnh đạo Apple hứng chịu nhiều lời chỉ trích. Theo các chuyên gia phân tích, trong những tuần gần đây, Apple đã cắt giảm số đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp linh kiện chính và đây là dấu hiệu cho thấy hãng này đã lường trước sự suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước