Bất hợp lý trong phân phối, gà nội 'lép vế" gà ngoại

Thanh Thảo (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 11:46 GMT+7

VTV.vn - Đó là lý do tồn tại nghịch lý người nuôi gà trong nước phải cầm cự nuôi gà không công nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua gà giá cao hơn gà ngoại.

Thế chấp tài sản gia đình để vay tiền nuôi gà, thậm chí, có trường hợp mượn cả nhà đất của người thân để vay tiền ngân hàng đầu tư chuồng trại, thế nhưng giờ đây, hàng trăm hộ chăn nuôi gà tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang đứng trước nguy cơ đổ nợ.

Nguyên nhân là trong nhiều năm gần đây, giá gà liên tục lao dốc, nhiều hộ chăn nuôi đã phải phải "treo chuồng" để không phải vay thêm tiền bù lỗ. Theo hợp tác xã chăn nuôi, trong 5 năm trở lại đây, chưa một hộ nào trả được nợ gốc, gần 10 hộ phải bán nhà để trả nợ ngân hàng… Và nếu giá gà cứ tiếp tục lao dốc như hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi sẽ rơi vào cảnh trắng tay.

Người chăn nuôi đang cầm cự nuôi gà gần như không công khi giá gà bán ra quá thấp không đủ để trang trải chi phí. Thế nhưng, có một nghịch lý là người tiêu dùng vẫn phải mua gà trong nước với giá cao hơn gà nhập khẩu. Tại sao lại tồn tại nghịch lý này? Một phần câu trả lời là do các khâu phân phối bất hợp lý hiện nay.

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30 tại Việt Nam? Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30 tại Việt Nam?

VTV.vn -Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đùi gà Mỹ đang bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước