Chuyên mục

Buôn lậu ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng tinh vi

Trung tâm Tin tức VTV24 - 03/04/2019 - 10:14 - Thị trường

VTV.vn - Đã có nhiều vụ buôn lậu ngà voi bị cơ quan chức năng ngăn chặn. Từ các vụ việc này đã hé lộ thông tin về những đường dây buôn lậu ngà voi, sừng tê giác xuyên quốc gia.

Buôn lậu ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng tinh vi. Hơn 9 tấn ngà voi này vừa bị Cục Hải quan Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ khi kiểm tra lô hàng của công ty TNHH Tâm Kiều. Dù khai báo là gỗ nhập khẩu nhưng thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là cất giấu ngà voi trong lô hàng.

Buôn lậu ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng tinh vi - Ảnh 1.

Lô hàng 9 tấn ngà voi bị cơ quan chức năng kiểm tra

Cách đây gần 3 tháng, một thủ đoạn ngụy trạng tương tự cũng đã bị Cục Hải quan Hải Phòng vạch trần, khi kiểm tra một lô hàng khai báo là gỗ nhập khẩu từ Nigeria. Để trốn tránh máy soi của cơ quan hải quan, thùng gỗ chứa ngà voi được xếp bao bọc bên ngoài bởi hai lớp gỗ lớn. Và bên trong từng thùng gỗ được lót bằng các lớp giấy bạc, giấy bóng đen.

Buôn lậu ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng tinh vi - Ảnh 2.

Thùng gỗ chứa ngà voi

Hầu hết các lô hàng chứa ngà voi, sừng tê giác đều có xuất xứ từ một số nước châu Phi. Trên chặng đường về Việt Nam, các đối tượng thường chọn cung đường đi xa hơn, trung chuyển lô hàng qua nhiều cảng tại nhiều nước khác nhau để rửa lộ trình vận chuyển, nhằm trốn tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng.

Buôn lậu ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng tinh vi - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng chưa ngà voi, sừng tê giác

Khi bị phát hiện, không ít đầu mối nhận hàng đã bỏ của chạy lấy người. Qua xác minh thì thông tin đơn vị, người gửi hàng từ nước ngoài… lại không có thực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Bình Thuận dự trữ hàng đón Tết Nguyên đán

VTV.vn - Tỉnh Bình Thuận đang triển khai thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Dòng Boeing 737 MAX sẽ không được cấp lại giấy phép truớc năm 2020

VTV.vn - Đến năm 2020, máy bay Boeing 737 MAX, loại đã bị cấm bay từ tháng 3 vừa qua sau hai vụ rơi làm hàng trăm người thiệt mạng, sẽ không được cấp chứng chỉ bay lại.