Hiện thương lái chỉ mua với giá 8.000 đồng/kg nhưng kèm theo nhiều yêu cầu về kích cỡ, màu sắc, cùng nhiều chiêu trò để ép giá. Vì thế, nhiều người trồng thanh long đã chọn vứt bỏ, chứ không bán với giá rẻ.
Tình trạng này xảy ra một phần do nông dân không nghe theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương mà tự ý ồ ạt mở rộng diện tích trồng thanh long, dẫn đến không có đầu ra cho sản phẩm.
Các chuyên gia nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con ở các vùng chuyên canh thanh long nên theo sát quy hoạch phát triển cây thanh long phù hợp với điều kiện thực tế cũng như các chương trình xúc tiến thương mại của địa phương, chứ không nên nôn nóng mở rộng diện tích dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như đối với các vùng trồng thanh long ở Cà Mau.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.