Chứng khoán châu Âu tăng tiệm cận mức kỷ lục

TCKD-Thứ tư, ngày 04/03/2015 09:50 GMT+7

Ảnh minh họa

(VTV.vn) - Nhiều chỉ số chứng khoán châu Âu đã đồng loạt tiệm cận mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Thất nghiệp giảm, doanh số bán lẻ tại Đức tăng kỷ lục và triển vọng về chương trình bơm tiền của ECB là bộ ba "liều thuốc" hiếm gặp cho nền kinh tế châu Âu đang rơi vào nguy cơ giảm phát

Ông Simon Smith, Trưởng nhóm Chuyên gia Kinh tế FXPro cho biết: “Bơm tiền bằng cách mua trái phiếu chính phủ luôn mang lại hiệu quả tích cực đối với thị trường khi các nhà đầu tư bắt đầu chuyển qua các loại hình tài sản khác. Đó chính là những gì mà các ngân hàng trung ương mong đợi”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, vận may là một vòng quay có chu kỳ 7 năm. Liệu đây có phải sự khởi đầu cho một đợt lao dốc khác?

"ECB tiến hành chương trình bơm tiền sau các ngân hàng trung ương khác, cũng bởi châu Âu là một nền văn hóa ít xoay quanh chứng khoán hơn so với Mỹ. Do vậy, việc các nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu và chuyển qua chứng khoán cũng sẽ ít xảy ra hơn" - Ông Simon Smith cho biết thêm.

Rất có thể bơm tiền bằng cách mua trái phiếu chính phủ là đáp án cho bài toán giảm phát của châu Âu, nhưng cũng rất có thể, lượng bán ra sẽ không được như kỳ vọng

Giới chuyên môn đang ngóng đợi cuộc họp ngày 5/3 khi Chủ tịch ECB có thể sẽ công bố rõ lộ trình của kế hoạch bơm tiền trị giá 1.000 tỷ euro.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước