Chứng khoán phái sinh: Nhiều cơ hội cho TTCK

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 18:06 GMT+7

VTV.vn - Khi chứng khoán phái sinh được đưa vào thực tế, nhà đầu tư có thêm công cụ để kiếm lời và phòng ngừa rủi ro. Khi đó, thanh khoản và quy mô cũng được dự đoán tăng theo.

Sau 15 năm vận hành, TTCK Việt Nam đang chuẩn bị cho những sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên, khung pháp lý đã được hình thành, cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện.

Theo dự kiến trong năm 2016, song song với TTCK truyền thống sẽ có TTCK phái sinh được vận hành. Đây là nơi mà nhiều nhà đầu tư trông đợi sẽ có thêm nhiều sản phẩm giúp họ đa dạng hoá công cụ đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Trong khi các nhà đầu tư cá nhân ưa thích phái sinh trên cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư tổ chức lại coi hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ mới là một công cụ hấp dẫn.

Ông Lee Hyo Seob - Viện nghiên cứu thị trường Vốn Hàn Quốc chia sẻ: “Sản phẩm này rất hữu ích cho các nhà đầu tư tổ chức vì từ trước đến nay, thị trường trái phiếu Chính phủ khá trầm lắng, ít nhà đầu tư quan tâm hơn thị trường cổ phiếu. Đây là cơ hội nhiều nhà đầu tư được tham gia sâu hơn thị trường trái phiếu Chính phủ”.

Với giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu ước tính khoảng 3.800 tỷ đồng/ngày, các chuyên gia khẳng định nhu cầu đối với loại chứng khoán phái sinh này không hề thua kém với phái sinh trên cổ phiếu.

Khi chứng khoán phái sinh được đưa vào thực tế, nhà đầu tư có thêm công cụ để kiếm lời và phòng ngừa rủi ro. Khi đó, thanh khoản và quy mô cũng được dự đoán tăng theo.

Sau 15 năm thành lập, TTCK Việt Nam mới có thêm một công cụ đầu tư mới. Tuy nhiên, để sản phẩm này trở thành công cụ đầu tư linh hoạt, lành mạnh, không bị lợi dụng để thao túng thị trường, nó cần được xây dựng trên một nền tảng công nghệ hiện đại, một khung pháp lý chặt chẽ và cơ chế giám sát nghiêm ngặt.

Mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh Mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh

VTV.vn - Ngày 4/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức họp báo công bố việc tổ chức thị trường chứng khoán phái sinh và các dịch vụ chứng khoán phái sinh kể từ đầu tháng 7 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước