Cơ hội và thách thức của DN khi triển khai FTA

TCKD (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 17:37 GMT+7

VTV.vn - FTA đã được ký kết sẽ mở ra các cơ hội cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường như thế nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Nội dung sơ lược của FTA vừa ký giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Sau hơn 2 năm tích cực đàm phán, chiều tối 29/5, tại Kazakhstan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu. Đây là Hiệp định mới nhất trong 10 FTA mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Về hàng hóa, Liên minh Kinh tế Á-Âu đã dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng như nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến.

Phía Liên minh sẽ áp dụng mức thuế suất 0% cho tất cả các mặt hàng thủy sản của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Trong khi đó, phía Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh đối với một số sản phẩm chăn nuôi, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải...

Hai bên dự kiến sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương vào khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương. Ước tính, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh có thể tăng khoảng 20% hàng năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước