Chính thức ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu

Trung Kiên (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 09:32 GMT+7

VTV.vn - Tối 29/5, lễ ký chính thức Hiệp định được tổ chức nhân cuộc họp của Hội đồng liên Chính phủ của Liên minh Kinh tế Á - Âu ở cấp Thủ tướng tại Burabay, Kazakhstan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng của 5 nước thành viên của Liên minh Kinh tế Á - Âu đã ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu mà trước đây có tên gọi là Liên minh Hải quan.

Theo Hiệp định này, Liên minh Kinh tế Á - Âu sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp (dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến).

Phía Liên minh sẽ miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu cho tất cả các mặt hàng thủy sản của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Ngược lại, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải.

Riêng đối với các mặt hàng nông sản, Việt Nam đồng ý mở cửa ngay các mặt hàng như sữa và các sản phẩm sữa, một số sản phẩm ngũ cốc.

Về tổng thể, hai bên dự kiến sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm vào khoảng 90% số dòng thuế, tương đương vào khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương.

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định thị trường Việt Nam với hơn 90 triệu dân sẽ là một điểm đến mới cho hàng hóa các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng sau khi Hiệp định Thương mại tự do chính thức có hiệu lực, hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam sẽ thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu, góp phần làm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của người dân các nước thành viên của Liên minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, là một thành viên năng động của ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực để Liên minh Kinh tế Á - Âu mở rộng quan hệ với Cộng đồng ASEAN - một thị trường thống nhất, phát triển năng động có 600 triệu dân với GDP đạt khoảng 2.500 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước