DN chăn nuôi, chế biến thua trên "sân nhà" vì gà ngoại giá rẻ

Lệ Quyên (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 19:20 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ các hộ nông dân mà cả các DN chăn nuôi và chế biến cũng gặp khó khăn, đành phải để mất hợp đồng và cắt giảm công suất nhà máy trước sức ép cạnh tranh về giá bán.

Vùng Đông Nam Bộ hiện cung cấp tới 70% sản lượng gà thịt trên cả nước. Tuy nhiên, tình trạng gà nhập ngoại, đặc biệt là gà nhập từ Mỹ có giá quá rẻ đang khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến trong vùng gặp không ít khó khăn, không chỉ doanh nghiệp có vốn nội mà ngay cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Khách hàng của nhiều DN chế biến tại đây đã chuyển hướng sang sử dụng gà nhập khẩu từ Mỹ vì giá thành rẻ hơn từ 60 đến 70% so với giá gà trong nước. Trong khi đó, những hợp đồng cung ứng với các đối tác khách hàng khác cũng giảm từ 30 đến 40% sản lượng.

Với sự chênh lệch này, đa phần các doanh nghiệp phải chịu thua ngay trên sân nhà.

Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, gần 10 tháng qua, các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành, trung bình lỗ 5.000 đồng/kg. Với sản lượng từ 8 đến 9 triệu con mỗi tháng, ngành chăn nuôi và chế biến gà đang thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng. Vì thế, Hiệp hội quyết tâm theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá đến cùng.

6 tháng đầu năm, tổng số lượng thịt gà nhập về Việt Nam khoảng 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ và chiếm tới 50% thị phần trong nước.

Được biết Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ sẽ có buổi tiếp xúc với luật sư để được tư vấn chuẩn bị hồ sơ cũng như trình tự tiến hành khởi kiện chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà nhập khẩu từ Mỹ.

Đề nghị điều tra chống bán phá giá đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ Đề nghị điều tra chống bán phá giá đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ

VTV.vn - Giá bán đùi gà Mỹ nhập khẩu tại Việt Nam chỉ khoảng 18.000 - 23.000 đồng/kg trong khi tại Việt Nam, giá bán tại trang trại là 33.000 đồng/kg.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước