Đồng Nai: Nhiều loại trái cây được giá cao vì vào mùa chậm

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 06/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Do thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài nên một số loại trái cây như chôm chôm, măng cụt vào mùa chậm hơn do đó bán được giá cao so với cùng kỳ.

Nhiều nhà vườn ở các huyện Long Thành, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và thị xã Long Khánh (Đồng Nai) cho biết năm nay, do thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài nên một số loại trái cây như chôm chôm, măng cụt vào mùa chậm hơn do đó bán được giá cao so với cùng kỳ. 

Ông Phan Văn Phụng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chôm chôm năng suất cao xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) cho biết các thành viên trong Câu lạc bộ đang bước vào vụ thu hoạch chôm chôm đầu mùa với tâm trạng phấn khởi bởi năm nay giá đang ở mức cao, khoảng 20.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng so với thời điểm này năm ngoái. 

Trong khi đó, năng suất chôm chôm của câu lạc bộ năm nay cũng tăng từ 4-5 tấn/ha, dự kiến đạt khoảng 20 tấn/ha. 

Theo ông Phụng, nguyên nhân giá chôm chôm tăng là do các vùng trồng chôm chôm lớn, như Long Khánh, Xuân Lộc và một số địa phương khác chưa bước vào vụ thu hoạch nên chôm chôm đang hút hàng, đẩy giá lên cao và có thể sẽ giảm dần trong thời gian tới khi bước vào vụ thu hoạch đại trà. 

Tuy nhiên để khắc phục tình trạng "được mùa mất giá," các nhà vườn ở Đồng Nai cần áp dụng những tiến bộ kỹ thuật để sản xuất trái cây rải đều trong năm, không cho thu hoạch tập trung vào chính vụ hay trái vụ dễ dẫn đến đầu ra không ổn định. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, tỉnh hiện có khoảng 47.000ha cây ăn quả các loại như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, xoài, nhãn, bưởi, cam, quýt.... 

Đồng Nai cũng là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất khu vực miền Đông Nam Bộ với sản lượng hơn 300.000 tấn/năm, mang lại giá trị gần 1.000 tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Trong số này, diện tích cây chôm chôm khoảng 11.400ha và sầu riêng gần 5.000ha. Diện tích chôm chôm và sầu riêng tập trung lớn nhất trong tỉnh nằm ở các huyện Tân Phú, Đinh Quán, Trảng Bom, Long Khánh và Xuân Lộc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước