Giá dầu thế giới tăng ấn tượng: Nguyên nhân từ đâu?

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 17:31 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu thế giới đã có sự phục hồi đáng kể chỉ sau 1 tháng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là "Đà phục hồi của giá dầu đến từ đâu?",

Chốt phiên giao dịch ngày 12/3, giá dầu thô tại thị trường New York đã tăng cao nhất trong 1 tháng qua. Nếu nhìn rộng ra, trong thời gian qua, giá dầu đã có sự phục hồi đáng kể khi tăng tới hơn 40%. Khoảng 1 tháng trước, giá dầu vẫn còn loanh quanh ở mức 27USD/thùng - mức thấp nhất trong vòng 12 năm. Vậy nguyên nhân gì đã khiến giá dầu chứng kiến đợt tăng ấn tượng như vậy trên thị trường thế giới?

Giá dầu đã chứng kiến đợt tăng ổn định trong những tuần gần đây sau khi 4 quốc gia Saudi Arabia, Venezuela và Qatar hồi tháng trước đã đồng ý đóng băng sản lượng dầu ở mức của tháng 1/2016. Đây là hành động phối hợp đầu tiên nhằm đối phó với tình trạng dư cung kể từ giữa năm 2014.

Đà phục hồi giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những số liệu cắt giảm cung ra thị trường. Trong tháng 2, sản lượng dầu thô của toàn khối OPEC giảm 90.000 thùng/ngày. Các nước ngoài OPEC như Brazil, Colombia, Trung Quốc và Kazakhstan cũng đã hạ sản lượng dầu trong tháng 2 và được dự đoán sẽ còn tiếp tục hạ sản lượng trong năm nay. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 4/2016 sẽ giảm xuống 4,8 triệu thùng/ngày, tháng giảm thứ 6 liên tiếp. Số giàn khoan dầu của Mỹ cũng giảm xuống còn 392 giàn và hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Ngoài ra, giá dầu cũng khởi sắc nhờ triển vọng tích cực về nhu cầu dầu mỏ được củng cố, sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế và Mỹ thông báo số liệu khả quan về thị trường việc làm, tăng thêm 242.000 việc làm mới trong tháng 2 vừa qua. Thêm vào đó, việc sản lượng dầu xuất khẩu của Iran sau cấm vận chỉ đạt một nửa so với dự đoán cũng giảm bớt sức ép dư cung lên thị trường, đẩy giá dầu đi lên.

Theo nhận định của ông Christoph Frei, Tổng Thư ký Hội đồng năng lượng thế giới, giá dầu sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian ngắn tới do nguồn cung dầu mỏ vẫn còn dư thừa, bất chấp xu hướng phục hồi trong 1 tháng qua. Tuy nhiên, khi giá dầu đang ở mức gần 40 USD/thùng như hiện nay, trong những tháng còn lại của năm 2016, việc giá dầu có thể đạt 60 USD/thùng hoàn toàn có cơ sở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước