Giá sữa "cõng" cả giá điện, lương tối thiểu?

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/09/2015 10:23 GMT+7

VTV.vn - Đây là lý do cơ quan quản lý lý giải cho việc tại sao giá sữa trong nước vẫn "đứng im" khi giá sữa nguyên liệu trên thế giới đã giảm mạnh thời gian qua.

Theo ghi nhận của các tờ Lao động, Kinh tế và Đô thị, giá sữa nguyên liệu thế giới thời gian qua đã có lúc xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ nhưng giá sữa trong nước lại “án binh bất động”.

Tờ Lao động nhận định, theo Bộ Công Thương, trong tháng 8/2015, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới đã giảm mạnh 12 - 20%, trong đó giảm nhiều nhất tại thị trường châu Úc với biên độ giảm từ 30 - 35% so với tháng trước do nguồn cung sữa khu vực này dư thừa. Thế nhưng, “một mình một chợ” là cụm từ mà tờ Kinh tế và Đô thị dùng để nói về giá sữa tại Việt Nam, thị trường nhập khẩu đến 80% sữa nguyên liệu.

Đại điện Hiệp hội Sữa cho rằng sữa nguyên liệu chỉ chiếm 3 - 4% giá thành sữa nước nên không thể giảm giá sữa. Nhưng theo tờ Công Thương, đại diện Cục Quản lý Giá cho biết trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, 2 loại nguyên liệu chính chiếm khoảng 20%.

Tỷ lệ 20% có nghĩa cao gấp 5 lần so với lời nói của Hiệp hội Sữa mà giá sữa vẫn không giảm. Và lý do cơ quan quản lý đưa ra là hiện sữa đang phải “cõng” thêm nhiều loại phí khác nên chưa thể giảm được như lương tối thiểu vùng tăng, biến động tỷ giá và giá điện.

Thực tế khi giá điện tăng hồi tháng 3/2015, đến nay giá sữa cũng đã ít nhất một lần tăng giá, trong khi đó, không có lý do gì, mà người tiêu dùng lại phải “gánh” hộ doanh nghiệp khi tăng lương cho người lao động. Mặc dù không biết điều này có hợp lý hay không nhưng chỉ cách đây 4 tháng, Cục Quản lý Giá cũng đã thừa nhận trên các báo là có sự thao túng, chuyển giá ở doanh nghiệp sữa dẫn đến việc giá sữa liên tục tăng.

Cục đã phát hiện hiện tượng nguồn nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn đều được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định. Do đó, Cục đã đặt nghi vấn biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, song việc kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào của sản xuất, phân phối sản phẩm sữa lại rất khó khăn.

Vậy mà trong lý giải trên tờ Công Thương, Cục Quản lý Giá lại nắm rất rõ các yếu tố đầu vào của doanh nghiệp. Và theo dự báo, giá sữa thế giới sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới do nguồn cung dồi dào, mà lượng cầu lại ngày càng giảm sút.

Hy vọng là thời gian tới người tiêu dùng sẽ sớm được hưởng giá sữa hợp lý theo xu hướng chung của thế giới.

Giá sữa trong nước đi ngược xu thế giảm của thế giới Giá sữa trong nước đi ngược xu thế giảm của thế giới

VTV.vn - Ngành sữa Việt Nam phụ thuộc 80% nguồn nguyên liệu sản xuất sữa từ nước ngoài. Nhưng khi giá nguyên liệu sữa đã giảm mạnh, giá sữa trong nước vẫn “án binh bất động”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước