Giá sữa đang tăng bất hợp lý?

Đình Hải-Thứ năm, ngày 28/03/2013 11:51 GMT+7

(Ảnh: Phụ nữ)

 Thời gian gần đây, các hãng sữa liên tục tăng giá với mức lên đến trên 30%. Nhiều khách hàng không hài lòng với những lý do mà các hãng sữa đưa ra để biện minh cho việc tăng giá của mình.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, người tiêu dùng liên tục chứng kiến những đợt tăng giá sữa với mức tăng lên đến trên 30%, kể cả các mặt hàng sữa tươi. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa thì cho rằng giá sữa tăng do đầu vào nguyên liệu tăng và chi phí phát sinh. Để tìm hiểu có hay không chuyện nguyên liệu đầu vào giá sữa tăng, Phóng viên Đài THVN đã về vùng nuôi bò sữa để tìm hiểu.

Được coi là người nuôi nhiều bò sữa với thu hoạch hơn 1 tạ sữa mỗi ngày nhưng gia đình chị Doãn Thị Hà, làng La Thạch, xã Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội cũng không dám phát triển tăng đàn, vì tính tiền thuê đất trồng cỏ hiện nay là 7,5 triệu đồng/mẫu, chưa kể chi phí tiền thuê nhân công lao động, dịch vụ y tế, số tiền thu về không được là bao.

Chị Hà cho biết: “Mỗi ngày thu được khoảng 1,2 tạ sữa nhưng trừ chi phí đã mất đến một nửa”.

Nhiều năm nay, người dân xã Phương Đình có thêm nghề mới nuôi bò sữa. Để thuận tiện cho người dân, Nhà máy sữa Quốc tế đã đặt ngay trạm thu mua ngay tại đầu làng. Với mức thu mua hiện nay là 12.500 đồng/lít sữa, thu nhập của người dân cao hơn trồng lúa, tuy nhiên họ cũng không thể giàu vì giá sữa thu mua nguyên liệu của nhà máy không hề tăng.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chi hội trưởng Chi hội nuôi bò sữa xã Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội cho rằng: “Giá nguyên liệu cỏ, dịch vụ y tế tăng nhưng 3 năm nay giá sữa thu mua không tăng”.

Giá thu mua sữa nguyên liệu không hề tăng, nhưng giá của các loại sữa trên thị trường lại tăng đến chóng mặt. Sự bất hợp lý này người tiêu dùng phải gánh chịu. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng bản chất của việc tăng giá này là do Nhà nước không đưa mặt hàng sữa nước vào diện kiểm soát giá cả. Đã đến lúc nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế nói: “Cần đưa vào diện kiểm soát, nếu giá cao hơn chi phí sản xuất thì xem xét áp mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn”.

Trong khi giá nguyên liệu đầu vào ổn định, việc tăng giá liên tiếp của các hãng sữa khiến đời sống của một bộ phận người dân thêm khó khăn. Các chuyên gia cho rằng sự bất hợp lý này cần phải được giải quyết kịp thời chứ không thể trông chờ vào sự tự giác đăng ký giá của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước