Hà Nội: Gian nan đòi nợ tiền sử dụng đất

Lưu Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 09/07/2015 16:59 GMT+7

VTV.vn - Các biện pháp mạnh như phong tỏa tài khoản hay vô hiệu hóa hóa đơn đối với DN bất động sản nợ thuế cũng không giúp cơ quan thuế thi hành nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Gần 2.000 tỷ đồng là con số nợ tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội. Đây là các khoản nợ đọng kéo dài vì 25/28 doanh nghiệp đã được gia hạn nợ tới cả 2 năm nhưng việc thu hồi lại khoản nợ này không hề dễ dàng bởi theo Cục Thuế Hà Nội, tài khoản của nhiều DN bất động sản đã không còn tiền và vì thế việc thu hồi lại nợ đang gặp khó khăn.

Đại diện ngành thuế Hà Nội phải thừa nhận, biện pháp này chưa hiệu quả khi từ đầu năm tới nay đã áp dụng với 1.200 trường hợp nhưng đã không thu được một khoản tiền thuế nào vì tài khoản các DN luôn trống rỗng. Hơn nữa, các giao dịch mua bán nhà của chủ đầu tư hầu hết vẫn bằng tiền mặt chứ không qua thanh toán trên tài khoản nên khó kiểm soát được dòng tiền .

Bên cạnh giải pháp phong tỏa tài khoản, vô hiệu hóa hóa đơn cũng là một trong những cách xử lý đối với một trường hợp chây ì thuế. Với quyết định này, hóa đơn của DN sẽ không có giá trị. Đây được cho là đòn mạnh tay tiếp theo của ngành thuế. Thế nhưng, ngay cả biện pháp này cũng gặp khó trước các dự án chưa triển khai hoặc đã bán hết nhà vì những hóa đơn đó doanh nghiệp đã xuất khi có giao dịch mua bán nhà từ trước đây. Còn với những dự án chưa bán nhà, nếu cơ quan thuế vô hiệu hóa hóa đơn, DN sẽ không thể bán nhà để thu tiền về nộp thuế.

Tăng khung giá đất có cải thiện tình trạng nợ tiền sử dụng đất? Tăng khung giá đất có cải thiện tình trạng nợ tiền sử dụng đất?

Nhiều chuyên gia nhận định việc khung giá đất mới về cơ bản sẽ không ảnh hưởng tới các dự án đã triển khai nhưng sẽ tác động mạnh tới các dự án mới và chuẩn bị đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước