Hải Dương: Xây dựng vùng nguyên liệu xuất khẩu quả vải

Thanh Thảo (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/04/2015 17:02 GMT+7

VTV.vn - Để những lô vải xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ đạt tiêu chuẩn, tỉnh Hải Dương đã xây dựng vùng nguyên liệu và quy trình chăm sóc khác hẳn với phương thức truyền thống.

Bộ NN & PTNT vừa chấp thuận cấp phép cho 20ha diện tích trồng vải tỉnh Hải Dương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, với năng suất dự kiến hơn 200 tấn.

Xã Thanh Thuỷ có trên 25ha diện tích xây dựng theo mô hình VietGap nhưng chỉ có trên 10ha được lựa chọn là vùng để xuất khẩu sang Mỹ. Đại diện chính quyền xã cho biết khó khan nhất là việc kiểm soát quy trình chăm sóc của người dân vì thói quen canh tác trước đây ảnh hưởng lớn đến chất lượng quả vải.

Do là lô vải xuất khẩu đầu tiên nên tỉnh Hải Dương đang hỗ trợ người trồng vải toàn bộ phân bón, thuốc trừ sâu và các khâu đóng gói bảo quản. Điều quan trọng nhất là mang được thương hiệu vải sang Mỹ để từ đó có thể có thể mở rộng ra các thị trường khó tính khác.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng cho biết, nếu việc xuất khẩu 20 ha vải sang thị trường Mỹ thành công, ngay cuối năm 2015, tỉnh sẽ mở rộng diện tích trồng vải xuất khẩu ra nhiều xã khác, hướng người dân chuyển đổi chăm sóc hơn 4.000 ha vải theo quy trình xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị nông sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước