Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế tôm xuất khẩu của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 11:48 GMT+7

Tôm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn khi vào Hoa Kỳ. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Mức thuế Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp với tôm Việt Nam đối với hai bị đơn bắt buộc gồm công ty Minh Phú Corp và Stapimex lần lượt là 2,86% và 4,78%.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10, áp dụng đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ ngày 1/2/2014 đến 31/1/2015.

Theo đó, mức thuế DOC áp với tôm Việt Nam đối với hai bị đơn bắt buộc gồm công ty Minh Phú Corp và Stapimex lần lượt là 2,86% và 4,78%. Mức thuế sơ bộ cho các bị đơn tự nguyện là 3,56%, cao gấp gần 4 lần so mức thuế chính thức của POR9 (0,91%). Trong thời điểm khó khăn hiện nay, việc tăng thuế chống bán phá giá sẽ đẩy doanh nghiệp tới chỗ khó khăn hơn, đặc biệt khi các đối thủ trực tiếp của tôm Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ lại có mức thuế thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, đây mới là kết quả sơ bộ, chưa áp dụng trên thực tế. Trong tháng 7 tới, phía DOC sẽ công bố kết quả chính thức mức thuế POR10. Trước đó, trong những lần rà soát, mức thuế suất chính thức thường giảm hơn so với mức thuế suất công bố trong kết luận sơ bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước