Liên kết theo chuỗi - Hướng đi bền vững cho ngành chăn nuôi thời hội nhập TPP

Lệ Quyên (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 15:45 GMT+7

VTV.vn - Tuy lợi nhuận không quá cao nhưng mô hình này có ưu điểm tạo việc làm ổn định, giá bán tốt hơn nuôi truyền thống bởi với mô hình cũ, lãi nhiều nhưng nếu lỗ cũng nặng.

Bên cạnh gà thả vườn, gà lông trắng cũng được dự báo sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ bởi các sản phẩm nhập khẩu khi TPP được thông qua, nhất là từ thị trường Mỹ.

Trong khi nhiều trang trại khác liên tiếp thua lỗ và buộc phải giảm đàn khi giá gà liên tục giảm sâu, một số trang trại vẫn sống khỏe nhờ mô hình liên kết theo chuỗi. Nhờ vậy, giá bán ổn định, sản xuất cũng có định hướng rõ ràng.

Chuỗi liên kết trên bao gồm 4 nhà là công ty cung cấp con giống; công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi; trang trại và nhà máy giết mổ, chế biến.

Theo tính toán, với giá thành sản xuất là 25.000 đồng/kg, gà nuôi trong chuỗi liên kết nếu cộng thêm chi phí giết mổ khoảng 29.000 - 30.000 đồng/kg. Mặc dù tương đương với giá gà nhập nhưng gà nuôi trong nước vẫn có ưu thế thịt tươi hơn khi thời gian từ khi giết mổ cho tới tay người tiêu dùng chỉ tính bằng ngày, trong khi thời gian đó với gà nhập khẩu là nhiều tháng.

Hiện tại, chỉ có 10% lượng gà tại Đông Nam Bộ - vùng nuôi gà công nghiệp lớn nhất cả nước được nuôi theo chuỗi liên kết. Và nếu con số này tăng lên trong thời gian tới, chắc chắn bức tranh chăn nuôi Việt Nam sẽ bớt đi một mảng tối khi gia nhập TPP.

Chăn nuôi gia cầm: Sức ép cạnh tranh ngày càng lớn Chăn nuôi gia cầm: Sức ép cạnh tranh ngày càng lớn

VTV.vn - Gia cầm được xem là vật nuôi có nhiều lợi thế của ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này lại đang đối mặt với nhiều thách thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước