Lộ trình ngừng sử dụng amiang

Giang Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/04/2015 15:56 GMT+7

VTV.vn - Hiện thời điểm ngừng sử dụng amiang chưa được thống nhất nhưng nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng cần giảm sử dụng từ bây giờ và ngừng hẳn vào năm 2020.

Năm 2014, dư luận đã từng nóng lên về việc có dừng sử dụng amiang trong sản xuất tấm lợp tại Việt Nam hay không. Tới nay, mọi việc đã ngã ngũ với định hướng của Chính phủ là phải thực hiện lộ trình thay thế, tiến tới ngừng hẳn sử dụng amiang.

Việc tìm kiếm vật liệu thay thế amiang đã được thực hiện từ năm 2003. Việc nghiên cứu vẫn đang tiếp tục để giảm giá thành. Tới nay, 4 DN đã và đang ứng dụng dây chuyền mới. Năm 2014, 200.000 m2 tấm lợp không amiang đã được xuất khẩu.

Hiện mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng hơn 60.000 tấn amiang. Hơn 80% là dùng cho các nhà máy sản xuất tấm lợp. Với 41 nhà máy, sản lượng khoảng hơn 100 triệu m2/năm.

Quy hoạch phát triển ngành xây dựng được phê duyệt năm 2014 đã tính tới chuyện ngừng sử dụng amiang.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề xuất cần thực hiện việc giảm sử dụng amiang ngay từ bây giờ… và ngừng hẳn vào năm 2020. Kiến nghị này xuất phát từ những lo ngại về sức khỏe.

Theo Bộ Y tế, amiang là nguyên nhân của 80% các trường hợp gây ung thư trung biểu mô ác tính ở người. Hàng trăm trường hợp ung thư trung biểu mô đã được ghi nhận tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

amiang

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước