Chưa có bằng chứng khẳng định Amiang trắng gây bệnh ung thư

Trung Hậu - Linh Thủy (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 20:22 GMT+7

Theo các nhà khoa học, chưa có bằng chứng khẳng định Amiang trắng gây bệnh ung thư.

Chưa có bằng chứng khoa học chính xác nào khẳng định Amiang trắng, một nguyên liệu chính trong sản xuất vật liệu xây dựng là tác nhân gây ra bệnh ung thư phổi.

Đây là nội dung các báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu khoa học về tác động của Amiang trắng đến sức khỏe con người do Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo đánh giá của cơ quan thống kê các chất độc và các bệnh do chúng gây ra của Hoa Kỳ, Amiang trắng đứng thứ 119 trong danh mục các chất độc hại hàng đầu. Tuy nhiên tại Hội nghị nghiên cứu khoa học về tác động của Amiang trắng đến sức khỏe con người, nhiều báo cáo cho thấy, hiện không có bằng chứng khoa học nào khẳng định ngưỡng tác động gây ung thư của Amiang trắng đối với con người.

TS.David Bernstein - Nhà tư vấn độc học, Geneva, Thụy Sỹ cho rằng: “Với công nghệ hiện đại ngày nay, việc kiểm soát bụi Amiang trắng phát tán trong không khí là hoàn toàn tốt. Theo các nghiên cứu độc học và dịch tễ học của chúng tôi đã chỉ ra rằng, chúng ta có thể sử dụng Amiang trắng một cách an toàn, và Amiang trắng không liên quan đến bệnh ung thư trung biểu mô ở người".

Tại Việt Nam hiện đang có 41 cơ sở sản xuất tấm lợp Amiang xi măng, với tổng công suất thiết kế là hơn 100 triệu m2/năm. Amiang trắng chiếm tới 90% số nguyên liệu chính của ngành sản xuất vật liệu xây dựng này. Trên thế giới, do sự quan tâm ngày càng lớn về vấn đề sức khỏe, việc sử dụng Amiang kể cả Amiang trắng đã bị cấm ở 54 quốc gia tính đến năm 2014.

TS. Lê Hồng Tịnh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định: “Những nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ… hiện chưa cấm Amiang trắng, cho nên phải hài hòa và phải dựa trên luận cứ khoa học. Nếu chưa có luận cứ khoa học một cách chắc chắn thì không thể cấm được”.

Theo PGS.TS Lương Đức Long - Viện trưởng Viện vật liệu xây dựng Việt Nam: “Thông tin về Amiang độc hại đã được nghiên cứu từ 30-40 năm trở lại đây, thế còn những sợi khác thay thế thì hoàn toàn chúng ta chưa có sự nghiên cứu để đảm bảo rằng nó không độc hại như Amiang, đó là điều cần hết sức lưu ý”.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều Amiăng nhất, trung bình mỗi năm ngành sản xuất này sử dụng khoảng gần 70.000 tấn Amiang trắng, đưa ra thị trường từ 80-90 triệu m2 tấm lợp.

Theo kiến nghị, sau năm 2020 Việt Nam sẽ ngừng sử dụng tất cả các loại Amiang. Ước tính, việc chuyển đổi công nghệ và sử dụng các vật liệu thay thế Amiang, giá thành của loại vật liệu xây dựng này sẽ tăng lên từ 30-40%.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước