Lợi nhuận của Apple đạt kỷ lục mới

TTXVN-Thứ tư, ngày 28/01/2015 14:08 GMT+7

Ngày 27/1, Apple thông báo lợi nhuận theo quý của tập đoàn này đạt mức kỷ lục mới là 18 tỷ USD do doanh số bán mẫu điện thoại iPhone mới tăng, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc.

Trong 3 tháng cuối năm 2014, Apple đã bán ra 74,5 triệu điện thoại iPhone 6 và iPhone 6 Plus, đưa doanh thu của tập đoàn này lên mức kỷ lục 74,6 tỷ USD. Trong khi cùng kỳ năm 2013, "trái táo cắn dở" đạt 13,1 tỷ USD lợi nhuận và 57,6 tỷ USD doanh thu.

Doanh số bán các mẫu điện thoại iPhone mới tại Mỹ tăng 44%, trong khi tăng gấp đôi ở hai thị trường Trung Quốc và Brazil. Doanh thu từ việc bán các sản phẩm khác như máy vi tính Mac (tên đầy đủ là Macintosh) và các thiết bị kỹ thuật số khác từ các cửa hàng Apple Store cũng đạt mức cao mới.

Giám đốc Điều hành Tim Cook cho biết, đơn đặt hàng các sản phẩm của Apple liên tục tăng trong quý vừa qua với mức độ vượt ngoài sự mong đợi, trong đó iPhone 6 là mặt hàng được người tiêu dùng ưu chuộng nhất.

Trong bối cảnh đó, doanh số bán sản phẩm iPad vẫn gây thất vọng, giảm 18% trong năm 2014. Tuy nhiên, ông Cook vẫn lạc quan về tiềm năng lâu dài của sản phẩm iPad, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu mua iPad ở các thị trường Trung Quốc, Anh, Mỹ và các nơi khác vẫn cao do tính ưu việt của sản phẩm này đối với những hoạt động thao tác trên mạng như mua sắm qua mạng và các dịch vụ khác.

Hiện nay, các sản phẩm iPhone màn hình rộng và máy vi tính Mac có thể lấn chiếm thị phần của iPad nhưng sự liên doanh được thiết lập từ năm ngoái giữa Apple và IBM sẽ đưa iPad trở thành sản phẩm hấp dẫn đối với thị trường. Ông Tim Cook nói: “Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới iPad sẽ là sản phẩm kinh doanh tuyệt vời nhất”.

Giám đốc Điều hành của Apple cũng cho biết, tập đoàn đang nhanh chóng phát triển hệ thống quản lý giao dịch tài chính trên điện thoại, tên là Apple Pay. Hệ thống này sẽ được cài đặt trong các thế hệ điện thoại iPhone mới nhất. Mặc dù bị giới hạn ở Mỹ nhưng Apple đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nước khác về việc phát triển hệ thống này. Ông Tim Cook nhấn mạnh: “Tôi nghĩ năm nay sẽ là năm của Apple Pay”.

Trong khi đó, sản phẩm mới nhất của tập đoàn này là đồng hồ thông minh Apple Watch được kỳ vọng sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhưng giá của chúng quá cao. Dự kiến Apple Watch được xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài vào tháng 4 tới.

Theo các nhà phân tích tin tưởng, với việc đưa ra mẫu điện thoại iPhone 6 màn hình rộng cùng với việc Apple đẩy mạnh hợp tác với tập đoàn mạng di động lớn nhất thế giới - China Mobile - sẽ tiếp tục tạo động lực gia tăng doanh số bán sản phẩm của Apple.

Theo công bố của Apple, khoảng 65% tổng doanh thu của Apple từ việc bán các sản phẩm ra ngoài thị trường Mỹ, trong đó Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ iPhone lớn thứ 2 của tập đoàn này. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của công ty Canalys công bố ngày 27/1, Apple đã vượt lên trở thành công ty hàng đầu bán điện thoại thông minh tại thị trường Trung Quốc. Hiện, giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 5% - lên 115,33 USD/cổ phiếu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước