Năm 2016: Hoạt động mua bán, chuyển giao công nghệ sẽ "thoáng" hơn

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 05/02/2016 14:00 GMT+7

Đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu

VTV.vn - Năm 2016, Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp với thị trường

Năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, trước hết bằng chính sách khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư đạt hiệu quả, phát triển các định chế trung gian của thị trường khoa học và công nghệ, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động mua bán, chuyển giao công nghệ.

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2016, Bộ KH&CN sẽ tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp với thị trường. Xã hội hoá mạnh các hoạt động dịch vụ KH&CN, đặc biệt là các dịch vụ thông tin, tư vấn, môi giới, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, các dịch vụ sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các loại hình chợ công nghệ và thiết bị, các sàn giao dịch điện tử, các trung tâm giao dịch công nghệ tại các vùng kinh tế lớn.

Bộ cũng sẽ triển khai thực hiện các quy định về giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, thành lập doanh nghiệp KH&CN, liên kết thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, xúc tiến thành lập, nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức trung gian của thị trường KH&CN để phát triển thị trường công nghệ.

Bên cạnh đó, thực hiện lộ trình nâng cao năng lực công nghệ quốc gia. Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ. Hỗ trợ, tài trợ để khuyến khích nhập khẩu công nghệ tiên tiến, giải mã, làm chủ và bản địa hóa công nghệ nhập; liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học trong đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; Tiếp tục hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp nghiên cứu đổi mới công nghệ theo quy định trong các Chương trình KH&CN, tài trợ từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia.

Bên cạnh tạo ra các cơ chế, chính sách thông thoáng, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho rằng, ngành KH&CN cần đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò của khoa học và công nghệ, đặc biệt để các doanh nghiệp thấy yêu cần thiết yếu trong giai đoạn hiện nay là đổi mới công nghệ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước