Ngành chăn nuôi cạnh tranh kém vì giá thành đắt

Giang Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 21/01/2015 18:05 GMT+7

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng sẽ không thể có chuyện ngành chăn nuôi bị xóa sổ nhưng cũng thừa nhận việc cạnh tranh sẽ rất khó khăn vì giá thành chăn nuôi trong nước đắt.

Nguy cơ sản phẩm chăn nuôi có nguồn gốc ngoại nhập sẽ ồ ạt vào Việt Nam theo các Hiệp định thương mại tự do là mối đe dọa lớn nhất với ngành chăn nuôi lợn.

Giá thức ăn chiếm tới 70% giá thành chăn nuôi ở trong nước. Nhưng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá cả mặt hàng này hiện không kiểm soát được.

Lý do bởi hơn 1/2 trong số 14 triệu tấn thức ăn nằm trong tay các doanh nghiệp ngoại. Sản xuất cám trong nước cũng khó rẻ hơn vì hàng năm, nguyên liệu nhập khẩu cho ngành này lên tới hơn 3 tỷ USD.

Trong khi đó, 80% trong số hơn 4 triệu hộ nuôi lợn trên cả nước là hộ nhỏ do quy mô manh mún, phân phối thức ăn đang tồn tại quá nhiều khâu trung gian khiến giá thành bị đội lên.

Theo tính toán của Hội Chăn nuôi, giá 1kg thịt lợn nhập ngoại như từ Mỹ chỉ bằng 60% giá 1kg thịt lợn nuôi trong nước. Do đó, thịt ngoại đang nắm ưu thế cạnh tranh hơn hẳn. Và thịt nội có thể mất hẳn thị trường tiêu thụ tại chỗ là các nhà máy chế biến. Cũng cần phải nhấn mạnh thêm một thực tế khác đã diễn ra là việc các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn FDI đã thâu tóm ngành chăn nuôi ở nhiều địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước