Phú Yên: Nắng hạn, sản lượng chuối giảm sút

Tấn Quýnh, Ngọc Thúy (VTV Phú Yên)-Chủ nhật, ngày 26/07/2015 11:01 GMT+7

VTV.vn - Lâu nay các tỉnh như Phú Yên, Khánh Hòa được xem là vựa chuối cung cấp cho khắp cả nước nhưng nay lại giảm sút sản lượng đưa ra thị trường.

Thời tiết nắng hạn có dịu bớt trong những tuần qua ở các tỉnh Nam Trung Bộ nhưng cũng chính lúc này, những gì mà nắng hạn để lại càng ngày càng lộ rõ. Nhiều mặt hàng nông sản trở nên khan hiếm do nhiều tháng không canh tác được, trong đó có mặt hàng chuối.

Cả nông dân lẫn các vựa mua bán cùng khẳng định, những tháng qua, nắng hạn kéo dài ở các tỉnh Nam Trung bộ khiến cho nhiều vườn chuối bị khô cháy, chuối không ra hoa, không đậu trái. Lượng chuối thu hoạch chỉ bằng một nửa, nơi nào nhiều thì cũng chỉ bằng 2/3 so với mọi năm.

Mất mùa chuối nhưng một nghịch lý là nông dân không thể đưa giá chuối lên quá cao như thời điểm Tết Nguyên đán năm nay, bởi nếu nâng giá cao lúc này, người tiêu dùng sẽ không mua.

Nhiều người tiêu dùng cho biết, chỉ khi nào cần thiết lắm, họ mới bỏ tiền ra mua chuối, nếu không sẽ chuyển sang mua các loại trái cây khác.

Hơn nữa, vài tuần nay, những người chuyên mua gom chuối để xuất bán sang Trung Quốc cũng đã tạm ngừng thu mua, chấm dứt cơn sốt thu mua chuối vốn kéo dài trong những tháng trước.

Sức tiêu thụ cả thị trường trong nước cũng như xuất khẩu tiểu ngạch giảm đã khiến cho những vựa mua bán chuối không thể mua chuối của nông dân với giá cao. Như vậy, một mặt nông dân trồng chuối thất thu do nắng hạn, mặt khác giá chuối ở mức trung bình nên thu nhập từ trồng chuối không đáng kể.

Quảng Trị chịu thiệt hại nặng nề do nắng hạn Quảng Trị chịu thiệt hại nặng nề do nắng hạn

VTV.vn - Hiện nay, khoảng 10.000 – 14.000 ha lúa và hoa màu của tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi khô hạn kéo dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước