Robot hợp tác: "Chìa khóa" cho công nghiệp 4.0 tại Việt Nam

PV-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 15:57 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tại Việt Nam, những thiết bị robot hợp tác (cobot) đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong các dây chuyển sản xuất tại nhiều công ty.

Cobot hợp tác và cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam

Việt Nam đã xác định robot là một trong những trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) vì tự động hóa đã không thể thiếu trong việc duy trì tính cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Và robot hợp tác (cobot) đang được xem là một trong các nhân tố quan trọng cho việc tăng tỷ lệ tự động hóa trong dây chuyền sản xuất.

Robot hợp tác: Chìa khóa cho công nghiệp 4.0 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Robot hợp tác (cobot) đang được xem là một trong các nhân tố quan trọng cho việc tăng tỷ lệ tự động hóa trong dây chuyền sản xuất (Ảnh minh họa)

Cobot được đánh giá có những lợi thế đáng kể so với những robot truyền thống như: Có thể triển khai linh hoạt, thích hợp với không gian nhỏ; công tác cùng làm việc bên cạnh con người; ai cũng có thể lập trình robot, không yêu cầu chuyên môn cao; chi phí tiết kiệm với thời gian hoàn vốn nhanh.

Áp dụng cobot vào sản xuất ngày càng tăng

Không chỉ ở Việt Nam, theo Liên đoàn Robot Quốc tế, cobot hiện là phân khúc tự động hóa công nghiệp phát triển nhanh nhất, dự kiến ​​sẽ tăng gấp mười lần lên 34% tổng doanh số robot công nghiệp vào năm 2025.

Các ngành công nghiệp ô tô và điện tử là nguồn khách hàng lớn của cobot trên toàn cầu. Giá trị thị trường của cobot trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu là 23,5 triệu USD năm 2015 và dự kiến ​​đạt 470 triệu USD vào năm 2021, với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm kép là 64,67% trong giai đoạn 2015-2021.

Điện tử là ngành sử dụng cobot lớn thứ hai, chiếm 18% nhu cầu toàn cầu trong năm 2015. Đến năm 2021, dự báo ngành điện tử sẽ đầu tư khoảng 480 triệu USD cho cobot.

Robot hợp tác: Chìa khóa cho công nghiệp 4.0 tại Việt Nam - Ảnh 2.

10 cobot phiên bản vàng UR10 được Universal Robots tặng cho khách hàng nhân dịp công ty này bán được 25.000 cobot trên thị trường toàn cầu

Hiện Universal Robots được xem là công ty tiêng phong trong thị trường cobot. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Universal Robots đã bán được 25.000 cobot trên thị trường toàn cầu.

Không giống như các giải pháp robot thông thường, cobot của Universal Robots được thiết kế để làm việc đồng thời với thợ máy đạt hiệu quả tối đa mở ra nhiều cơ hội cho sự cộng tác giữa con người và robot tại nơi làm việc.

Những cobot có tính linh hoạt cao này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ và có thời gian hoàn vốn nhanh nhất, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn khả thi cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ không có khả năng chi trả cho các robot thông thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước