Tác động của Brexit tới kinh tế Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 19:45 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: VOV)

VTV.vn - Ngày 24/6, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chìm trong sắc đỏ khi phe ủng hộ nước Anh rời khởi EU thắng thế.

VN-Index giảm 1,82%, HNX Index giảm 2%, tương ứng với gần 26.000 tỉ đồng vốn hóa đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Thậm chí, có thời điểm chỉ trong vòng chưa đến 15 phút, VN-Index đã mất 32 điểm. Brexit được xem là nguyên nhân hàng đầu mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nhắc đến trong hôm nay.

Cơ chế tâm lý đã thể hiện rõ ràng ở thị trường chứng khoán nhưng tác động của sự kiện này cũng được đánh giá là khá lớn tới kinh tế Việt Nam, hiển hiện là câu chuyện xuất khẩu.

Khi đồng Euro hay Bảng Anh mất giá, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các nước này chịu áp lực mất sức cạnh tranh và bản thân người xuất khẩu nắm giữ đồng tiền này cũng bị thiệt thòi.

Những biến động từ nước Anh đang khiến các nhà đầu tư tìm chỗ trú ẩn an toàn. Sự ra đi sẽ làm hồi sinh một nước Anh độc lập hơn với châu Âu, nhiều quyền tự quyết hơn nhưng cái giá phải trả sẽ là những mất mát lớn khó có thể đong đếm nước Anh và tất cả các nước đang có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Anh. Các tác động sẽ còn rất lâu dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước