Theo các chuyên gia, nông dân phải đổ bỏ do thanh long bị bệnh đốm nâu (bệnh tắc kè). Phần lớn diện tích bị bệnh đều ở những vườn không áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Khoảng một tuần trước, những trái thanh long bị bệnh đốm nâu chỉ bán được ở mức 300 - 500 đồng/kg. Mức giá này không đủ chi phí để trả tiền thuê nhân công thu hoạch thanh long, do đó thanh long bị đổ bỏ. Với gần 26.000 ha thanh long đang trong mùa chính vụ, lượng thanh long bị đổ bỏ lên tới khoảng 30% sản lượng, tức khoảng gần 90.000 tấn.
Đến thời điểm này, thanh long đã bắt đầu tăng giá trở lại. Đối với những loại chỉ ở mức 300 – 500 đồng/kg nông dân phải đổ bỏ, hiện cũng bán được ở mức 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, hiện nay thanh long chính vụ đang bước vào những ngày thu hoạch cuối vụ nên dù giá tăng, nông dân cũng không còn thanh long để bán. Như vậy, trong vụ thanh long vừa qua, nông dân thua lỗ là điều chắc chắn.
Phóng viên VTV có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Vượng - chuyên gia về Bảo Vệ thực vật – xung quanh vấn đề thanh long mất giá và quy hoạch vùng trồng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!