Thị trường phản ứng tích cực sau khi NHNN tăng tỷ giá

Nhóm phóng viên-Thứ năm, ngày 07/05/2015 22:42 GMT+7

Nguồn: Lao động

VTV.vn - Ngay sau khi ngân hàng điều chỉnh tỷ giá, thị trường đã có những phản ứng tích cực, rõ rệt về mặt thanh khoản.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, ngân hàng dẫn đầu thị trường về giao dịch ngoại tệ, ngay từ đầu ngày, tỷ giá niêm yết đã tăng thêm 70 đồng/USD lên mức 21.670 đồng/USD mua vào và 21.740 đồng/USD bán ra. Tuy nhiên, theo diễn biến thị trường, Vietcombank giảm tỷ giá USD 4 lần trong ngày và chỉ nhích nhẹ về cuối ngày.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank cho biết: “Ngay sau khi ngân hàng điều chỉnh tỷ giá, thị trường đã có những phản ứng tích cực, rõ rệt về mặt thanh khoản. Giá đầu giờ sáng có tăng nhưng đến chiều và hiện nay đã giảm xuống ở mức 21.670 đồng/USD, ngang với tỷ giá bình quân liên ngân hàng được công bố”.

Còn tại BIDV, hôm nay, lượng USD ngân hàng mua vào từ doanh nghiệp và người dân gần gấp đôi so với lượng bán ra. Như vậy, mức mua ròng này đã gấp gần 10 lần so với mức mua ròng thông thường tại ngân hàng. Điều này cho thấy tâm lý của người dân và doanh nghiệp đã sẵn sàng bán USD cho ngân hàng. Đại diện ngân hàng nhận định, động thái điều chỉnh của NHNN lần này hỗ trợ nhiều cho thị trường.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ, Ngân hàng BIDV đánh giá: “Trên thị trường quốc tế, đồng USD trong 4 tháng đầu năm cũng tăng 7% so với các ngoại tệ khác. Việc điều chỉnh như thế này tạo ra tác dụng rất tốt đối với thị trường, làm giảm kỳ vọng điều chỉnh từ phía thị trường đối với Ngân hàng nhà nước”.

Lãnh đạo một số ngân hàng nhận định, động thái giảm tỷ giá không chỉ giải tỏa nhu cầu trước mắt mà còn giúp giảm áp lực tỷ giá cho nhiều tháng tiếp theo.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Tiên Phong nói: “Thực tế nhu cầu USD không phải quá lớn. Tháng 5 và tháng 6, nhu cầu nhập khẩu vẫn còn lớn, trong khi xuất khẩu chưa vào thời điểm cao, vì tháng 6 đến tháng 8 mới là cao điểm, lượng ngoại tệ sẽ dồi dào hơn, tôi nghĩ việc điều chỉnh lần này giúp giảm bớt áp lực về tỷ giá”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước