Thuế chống bán phá giá cao, DN và người nuôi cá tra tiếp tục gặp khó

Hoàng Khoa (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 08:45 GMT+7

Ảnh minh họa (Báo Diễn đàn Doanh nghiệp)

0,97 USD/kg là mức thuế chống bán phá giá được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp dụng đối với sản phẩm cá tra phile đông lạnh của các công ty Việt Nam.

Các trong doanh nghiệp chịu mức thuế này có  công ty Hùng Vương và 23 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác. Đây là các doanh nghiệp tham gia đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 10, giai đoạn từ ngày 1/8/2012 đến 31/7/2013. Con số này cao gần gấp đôi so với kết quả sơ bộ mà DOC đưa ra hồi tháng 7/2014 là 0,58 USD/kg.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, mặc dù nước ta đã đưa ra nhiều lập luận để thuyết phục, tuy nhiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn đưa ra mức thuế thiếu công bằng và bất hợp lý trên.

Theo đó, chỉ có hai doanh nghiệp là công ty TNHH Thủy sản Biển Đông và công ty Vĩnh Hoàn không phải chịu thuế chống bán phá giá do không nằm trong đợt rà soát lần này và đợt rà soát hành chính kỳ 11. Đây là hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam vào thị trường Mỹ có mức thuế suất thấp không thay đổi đến năm 2017.

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam vẫn đang là nước xuất khẩu cá tra hàng đầu, chiếm 91,43% tổng khối lượng cá da trơn xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đã 10 năm qua, người nông dân Việt Nam cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi từ mức thuế chống bán phá giá của Mỹ áp đặt. Đó là mức thuế chưa thuyết phục và thiếu công bằng cho nghề nuôi cá tra Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước