Những bất cập trong Nghị định 36 về cá tra

PV-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 09:00 GMT+7

Chương trình "Chính sách kinh tế và cuộc sống tuần này" sẽ đề cập tới những vướng mắc trong việc thực hiện Nghị định 36 về cá tra vừa mới được ban hành.

Sau hơn một thập kỷ phát triển, ngành hàng cá tra của Việt Nam đã vươn tới sản lượng 1,2 triệu tấn. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 1,8 tỷ USD với thị trường là hơn 100 nước và vùng lãnh thổ. Dù đạt được sản lượng cao và là một mặt hàng được nhiều quốc gia ưa chuộng, thế nhưng một nghịch lý xảy ra là giá cá tra được bán ra khá thấp, chỉ từ 3,6 – 3,7 USD/kg và có lúc xuống đến mức 2 USD/kg. Hàng triệu nông dân nuôi cá tra điêu đứng vì giá bán không đủ bù giá thành, gây nên thua lỗ triền miên.

Nghị định 36 ban hành ngày 29/4/2014 được coi là một giải pháp quan trọng để xây dựng lại hình ảnh cho thương hiệu cá tra Việt Nam. Lần đầu tiên, việc nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu loại cá này được áp dụng theo những quy định chặt chẽ để đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, khi áp dụng theo những quy định mới này, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra giá rẻ đã có phản ứng tiêu cực và tuyên bố đóng cửa nếu phải thực hiện nghị định 36.

Trước những khó khăn trên, Chính phủ nên kiên quyết thực hiện nghị định 36 để xây dựng lại hình ảnh ngành cá tra Việt Nam hay nhượng bộ cho doanh nghiệp bán cá tra cấp thấp để đảm bảo lợi nhuận?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước