Tiền lẻ đang bị "hắt hủi" trong giao dịch hàng ngày

Minh Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 07/07/2015 16:20 GMT+7

VTV.vn - Nhiều cửa hàng, siêu thị đang từ chối trả lại tiền lẻ mệnh giá thấp và thay bằng hiện vật như kẹo hay phong bì, bất chấp người tiêu dùng có muốn và chấp nhận hay không.

Theo luật pháp quy định, tiền là phương tiện dùng để trao đổi, mua bán. Từ tiền mệnh giá cao trị giá nhiều trăm nghìn cho đến những đồng tiền lẻ 500 đồng, 1.000 đồng, tất cả đều có giá trị, phù hợp với nhu cầu mua bán đa dạng của người tiêu dùng. Thế nhưng, tại nhiều siêu thị, cửa hàng những đồng tiền lẻ đang bị "hắt hủi".

Nhiều khách hàng đi siêu thị hiện nay thường được ăn kẹo với lý do đơn giản là các hóa đơn thanh toán của khách hàng thường dừng ở con số lẻ vài trăm đồng. Thay vì trả lại tiền thừa, siêu thị luôn để sẵn kẹo để trả cho khách.

Với mỗi chiếc kẹo trả lại tương đương 500 đồng. Trong khi đó, giá bán một gói kẹo lớn cùng loại 110 chiếc tại siêu thị chỉ là 22.500 đồng. Như vậy, với với một phép tính đơn giản, bằng hình thức trả tiền thừa bằng kẹo này, siêu thị có thể lãi 32.500 đồng, gấp hơn 2,5 lần so với cách bán thông thường.

Không chỉ ở siêu thị, với các cửa hàng bán lẻ, nếu số tiền để trả bao gồm rất nhiều tiền lẻ, đôi khi khách hàng cũng không mua được món đồ như dự định

Luật sư Hà Huy Phong - Công ty Luật INTECO cho rằng: "Một trong những hành vi bị cấm là từ chối nhận lưu thông những đồng tiền có giá trị lưu hành. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam hiện chưa có chế tài áp dụng đối với hành vi từ chối nhận các đồng tiền này”.

Người Nhật luôn trân trọng những đồng tiền lẻ Người Nhật luôn trân trọng những đồng tiền lẻ

Đối với người dân Nhật Bản, những đồng tiền lẻ dù ở mệnh giá thấp nhất cũng được trân trọng và sử dụng hữu hiệu, đúng với giá trị thực của nó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước