Đặt, rải tiền lẻ tại các lễ hội - Nên hay không?

Kim Ngân (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 06/02/2015 10:59 GMT+7

Nhiều năm nay, nét văn hóa đặt tiền công đức tại các điểm lễ hội có nhiều biến tướng dẫn đến vấn nạn đặt tiền lễ tràn lan, phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của chốn tâm linh.

Đầu năm mới là dịp người dân đến đền, chùa cầu an, cầu mong cho một năm mới tốt lành. Việc đặt tiền công đức, "giọt dầu" là một nét đẹp văn hóa từ nhiều đời nay với ý nghĩa đóng góp vào việc tu bổ tôn tạo di tích hoặc thực hiện các hoạt động từ thiện.

Thế nhưng, trên thực tế, đến bất cứ một ngôi đền, chùa hay một lễ hội nào, ai cũng dễ dàng bắt gặp cảnh tiền lẻ được rải khắp từ ban thờ đến gốc cây, đường đi, mái ngói… Thậm chí, tiền được giắt cả vào tay tượng, miệng Phật...

Thời xưa, việc đi chùa, đi đền… đều được lớp cao niên quy định rất rõ về quy tắc hành xử nhưng ngày nay, sự hiểu biết của người dân về Phật Pháp, tín ngưỡng lại có phần suy giảm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt vốn tri thức về văn hóa lễ hội này là hậu quả một thời kỳ lịch sử mà chúng ta đã bỏ qua các vấn đề về văn hóa tín ngưỡng và không coi trọng vấn đề này. Điều đó dẫn đến hệ lụy ngày nay khi rất nhiều thứ đã mất đi, trong đó nguy hiểm nhất chính là hành vi ứng xử của con người khi đến với lễ hội, vô hình chung làm sai lệch hình ảnh của các bậc tôn kính, đấng tối cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước