TTCK ngày 17/11: ECB kích cầu nhưng nên mua hạn chế

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 17/11/2015 17:15 GMT+7

VTV.vn - Một số chuyên gia nhận định, đây​ chỉ​ là phản ứng tức thời của thị trường trong ngắn hạn vì việc ECB đưa ra biện pháp kích cầu mới chỉ là lời hứa, diễn biến còn khó đoán.

Sau chuỗi ngày điều chỉnh, mở cửa phiên sáng 17/11, nhiều cổ phiếu chủ chốt và nhóm cổ phiếu dầu khí đã bật tăng mạnh.

Sau khi giảm giá do các vụ tấn công khủng bố ở Paris, ​TTCK châu Âu​ đã​​​ tăng trở lại​ vào cuối phiên ​chung x​u hướng​ với TTCK Mỹ​. Nguyên nhân là do mối quan tâm về cuộc khủng bố đã được chuyển​ thành ​các kế hoạch kích thích tiền tệ vì một thế giới bình ổn hơn.

Trong bài phát biểu của​ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB, ông Draghi cho rằng chương trình mua tài sản đang diễn ra thuận lợi và tiếp tục có tác động tích cực đến lãi suất và nguồn tín dụng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình​, ​chính sách tiền tệ cần được xem xét lại t​rong​ cuộc họp​ ​tháng tới​​.​

Một số nhà phân tích cho rằng những phát biểu này cho thấy ECB đang chuẩn bị tiến hành các biện pháp kích thích bổ sung, bơm thêm tiền nhằm​ ​thúc đẩy kinh tế châu Âu. S​ự đồn đoán này​ đã hỗ trợ TTCK châu Âu, Mỹ tăng điểm trở lại​.​

Cũng chính phát biểu này của ECB tạo kỳ vọng sẽ kích thích tiêu dùng, từ đó tăng nhu cầu sử dụng năng lượng trên thế giới​​. Thông tin n​ày ​ngay lập tức tác động tới các cổ phiếu dòng dầu khí trong nước. Giá cổ phiếu của h​àng loạt mã​ như GAS, PVD, PVS… đều bật tăng m​ạnh​ trong sáng 17/11​, trung bình từ 1% -2%.

T​uy nhiên​, một số chuyên gia nhận định, đây​ chỉ​ là phản ứng tức thời của thị trường trong ngắn hạn vì việc ECB đưa ra biện pháp kích cầu mới chỉ là lời hứa, còn bơm bao nhiêu và tác động như thế nào, diễn biến trước mắt vẫn còn rất khó đoán.

Trong hoàn cảnh này, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên hạn chế các trạng thái mua mới và ưu tiên lệnh bán nhất là ở các phiên xanh điểm hoặc đi vào vùng kháng cự.

ECB cân nhắc mở rộng gói kích thích tiền tệ ECB cân nhắc mở rộng gói kích thích tiền tệ

VTV.vn - ECB đang cân nhắc về việc mở rộng gói kích thích tiền tệ dự kiến kéo dài tới tháng 9/2016, trong bối cảnh kinh tế châu Âu đang tăng trưởng chậm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước