Venezuela đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Thanh Thủy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 19/01/2015 20:40 GMT+7

Ảnh: Reuters

Venezuela, đất nước với 96% nguồn thu ngân sách dựa vào xuất khẩu dầu thô, đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Giá dầu thế giới đã giảm tới 50% chỉ trong vòng 6 tháng qua. Giá dầu giảm ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu. Venezuela - đất nước với 96% nguồn thu ngân sách dựa vào xuất khẩu dầu thô, đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Tổng thống Venezuela tiến hành một chuyến công du dài ngày để tìm kiếm sự đồng thuận nhằm giữ giá dầu khỏi giảm sâu, trong khi đó, cuộc sống của người dân rơi vào tình cảnh khó khăn do thiếu lương thực và các mặt hàng tiêu dùng cơ bản.

Các cửa hàng quốc doanh đang hạn chế người đến mua bằng cách chỉ bán hàng theo số chứng minh thư. Ví dụ, những người có số cuối trong chứng minh thư là 0 hoặc 1 sẽ được mua vào thứ 2, những người có số 2,3 sẽ được mua vào thứ 3 và cứ tiếp tục như vậy. Mỗi lần mua chỉ được mua số lượng nhất định.

Giá dầu giảm đã trở thành một thách thức lớn với chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro. Ước tính, khi giá dầu giảm 1 USD/thùng, Venezuela sẽ thất thu khoảng 720 triệu USD mỗi năm. Để đối phó với những khó khăn kinh tế, Tổng thống Maduro đã chỉ thị cắt giảm một số khoản trong ngân sách quốc gia, đồng thời kêu gọi giảm lương của các quan chức cấp cao trong chính phủ, các công ty quốc doanh, các bộ và kể cả lương của tổng thống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước