Vì sao chuối tiêu hồng rớt giá thê thảm?

Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 17:29 GMT+7

VTV.vn - Cùng một quy trình chăm sóc, chuối tiêu hồng ở Vĩnh Phúc năm nay rớt giá mạnh, chỉ bằng 1/3 so với năm 2014. Nguyên nhân là do tăng diện tích quá ồ ạt.

Mặc dù giá chuối chỉ còn 25.000 - 30.000 đồng/buồng nhưng thương lái cả trong và ngoài nước vẫn không màng đến. Vài năm trước, người dân ở xã Liên Châu đổ xô đi trồng chuối, chủ yếu là chuối tiêu hồng. Nhưng nay giá chuối tiêu hồng giảm mạnh, chính quyền xã Liên Châu không kịp trở tay.

Không chỉ chuối tiêu hồng, mà thời gian qua đã có không ít câu chuyện nông sản Việt Nam bị rớt giá thảm hại, thậm chí còn đổ bỏ vì không có người mua, do tăng diện tích ồ ạt.

Chỉ cách đây vài tháng, nhiều nông dân miền Trung lâm vào cảnh khốn đốn khi bước vào vụ thu hoạch dưa hấu mà không có người đến mua.

Còn vụ ổi vừa qua, hàng nghìn ha trồng ổi của người dân Sóc Trăng chỉ bán được 500 đồng/kg khiến nhiều người đã phải bỏ ổi chín rụng mà không thu hoạch.

Tương tự, gần đây ở “vựa khoai” Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, giá khoai cũng xuống chỉ còn 1.200 đồng/kg.

Có thời điểm các ngành chức năng phải tất bật với việc “giải cứu" nông sản nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu bài toán về quy hoạch không được thực hiện tốt, liên kết 4 nhà chưa được chặt chẽ, tình trạng nông sản rớt giá sẽ vẫn còn diễn ra.

Cà phê rớt giá ngay từ đầu mùa Cà phê rớt giá ngay từ đầu mùa

VTV.vn - Dù mới ở tháng đầu tiên của niên vụ, giá cà phê trong nước đã liên tục biến động do ảnh hưởng của giá thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước