Vi sao giá dầu vẫn giảm sau quyết định của Nga và 3 nước OPEC?

Lê Tuyển (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 12:15 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đêm 16/2 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô tại thị trường New York đã sụt giảm bất chấp quyết định từ Nga và các nước OPEC.

Dù 3 nước thành viên OPEC là Saudi Arabia, Venezuela, Qatar đã cùng với Nga mới đây quyết định không tăng sản lượng sản xuất dầu trong thời gian tới để tránh dư thừa nguồn cung dẫn tới giá dầu sụt giảm. Tuy nhiên, bất chấp mong muốn này, đêm 16/2 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô tại thị trường New York vẫn giảm.

Giá dầu thô tại thị trường New York, chốt phiên phiên ngày 16/2 đã để mất 49 cent trên mỗi thùng, trụ ở mốc 29,04 USD/thùng. Diễn biến này đi ngược với mong muốn của 3 nước thành viên OPEC và Nga nhưng theo giới phân tích thì không quá bất ngờ.

Nhà đầu tư phố Wall cho rằng đây là quyết định giữ nguyên chứ không phải cắt giảm. Giữ nguyên ở mốc sản lượng như tháng 1 đối với 4 nước tức đang ở mức quá cao. Cả Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar cộng lại thì cũng có 25 triệu thùng dầu được đẩy ra thị trường mỗi ngày. Trong khi nhu cầu ngày càng yếu đi.

Thêm vào đó, từ lâu, Nga, OPEC và Mỹ luôn chạy đua về sản lượng, không ai chịu nhường ai nhằm chiếm thị phần dầu thế giới. Việc giữ nguyên sản lượng của 4 nước trên đương nhiên sẽ chấp nhận đẩy thị phần cho Mỹ. Và như vậy, miếng bánh thị phần dầu vẫn sẽ không đổi, chỉ chuyển từ 4 nước sang tay Mỹ.

Quyết định của 3 nước thành viên OPEC và Nga đang cho thấy một sự chia rẽ trong nhóm các nước xuất khẩu dầu lửa. Nếu Saudi Arabia, Qatar và Venezuela chấp nhận đánh đổi thị phần để giá dầu tăng, 2 nước xuất khẩu lớn khác là Iran và Iraq có lý do riêng để tăng sản lượng. Iran vừa mới được Mỹ dỡ bỏ cấm vận xuất khẩu dầu, còn Iraq cần tiền từ dầu để tiếp tục cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây cũng là lý do chính khiến giới chuyên gia phố Wall cho rằng giá dầu vẫn chỉ dao động trong khoảng 20 - 40 USD/thùng, ít nhất trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước