Xe không người lái - Thị trường đầy tiềm năng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/02/2016 17:32 GMT+7

Xe không người lái của Google

VTV.vn - Dự báo, đến năm 2020, sẽ có 10 triệu xe tự lái chạy trên các đường phố. Việc sản xuất và thử nghiệm các mẫu xe không người lái đang được nhiều quốc gia thúc đẩy.

Một cuộc chạy đua đang diễn ra giữa các hãng sản xuất nhằm tung ra các mẫu xe không người lái mới bởi không ai muốn bỏ lỡ thị trường đầy tiềm năng này.

Hãng xe Toyota của Nhật Bản đã thử nghiệm thành công công nghệ lái tự động Highway Teammate, có khả năng chạy và chuyển làn trên đường cao tốc. Toyota cũng đầu tư 50 triệu USD để phát triển trí thông minh nhân tạo trên dòng xe của mình. Mục tiêu là đưa xe tự lái vào đời thực năm 2020 - năm Tokyo tổ chức Thế vận hội Olympics.

Ông Shijiro Koizumi, Thư ký Quốc hội của Văn phòng Nội các Nhật Bản, nói: “Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai hoàn toàn công nghệ xe tự lái".

Hãng Tesla của Mỹ cũng đã phát triển mẫu xe tự lái Model S, tích hợp hệ thống tự lái "Autopilot" và radar hành trình, giúp vận hành và chuyển làn khi di chuyển trên đường một cách tự động.

Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tập đoàn Tesla Motors, cho biết: “Chúng tôi tự tin rằng trong 3 năm tới, ôtô sẽ có khả năng đưa bạn từ điểm này tới điểm kia một cách an toàn mà không phải chạm một cái gì. Bạn thậm chí có thể ngủ trên hành trình đó".

Hãng Volvo của Thụy Điển đã cho ra mắt mẫu xe hơi tự lái Concept 26 với chức năng "Pilot Assist", cho phép xe tự lái với tốc độ 80 dặm/giờ. Không chỉ những hàng sản xuất xe truyền thống, bây giờ, cả những gã khổng lồ công nghệ cũng đang chen chân vào thị trường mới đầy tiềm năng này.

Hãng Google đã đưa vào thử nghiệm mẫu xe không người lái của mình, tích các cảm biến, camera, radar, tia hồng ngoại và hệ thống GPS để phát hiện các vật thể xung quanh. Xe ôtô của Google đã thực hiện hơn 1 triệu dặm trên đường mà mà không gặp sự cố lớn nào.

Ông John Krafcik, Giám đốc điều hành, Dự án xe không người lái của Google, nói: “Chúng tôi nhận thức được là không ai có thể đơn độc trong lĩnh vực xe không người lái. Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác với nhiều công ty hơn nữa".

Hãng Apple cũng lên kế hoạch triển khai dự án ôtô điện tự lái mang tên "Project Titan", trong khi đó, hãng Uber cũng phối hợp với Đại học Arizona phát triển xe hơi tự lái, không chỉ vận chuyển hành khách mà còn còn thực hiện rất nhiều tác vụ khác, như dịch vụ vận chuyển đồ ăn - UberEats, vận chuyển hàng hóa - UberRush.

Thị trường cho xe không người lái được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 42 tỉ USD/năm vào năm 2025. Những chiếc xe tự lái có thể chiếm tới 25% lượng ôtô bán ra trên toàn cầu vào năm 2035. Một cuộc chạy đua đang diễn ra sôi động giữa các hãng sản xuất bởi ai cũng muốn nhanh chóng chiếm vị trí "người tiên phong" tại thị trường còn sơ khai và đầy màu mỡ này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước