Xuất khẩu cà phê sụt giảm hơn 30%

Quỳnh Như - Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 09/09/2015 10:20 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu cà phê sụt giảm hơn 30% được xác định là do nguồn cung trong nước giảm, trong bối cảnh hạt cà phê Việt Nam cũng chịu sức ép cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Hàng nghìn hộ dân tại tỉnh Đăk Lăk đều trong tình trạng có sản lượng cà phê bị sụt giảm nhiều so với các vụ trước. Tính chung gần 4 năm trở lại đây, sản lượng cà phê tại tỉnh này liên tục giảm. Bên cạnh những yếu tố khách quan như thời tiết không thuận lợi, thiếu nước tưới, diện tích cà phê già cỗi cần phải cải tạo chiếm gần 50%. Điều này cũng làm giá cà phê giảm liên tục.

Ông Nguyễn Nam Hải - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam - cho biết: “Cà phê hiện nay có giá 35.000 đồng/kg, giá thành hiện nay ngang và thấp hơn. Do đó, sự đầu tư của người nông dân vào việc chăm sóc đầu tư thâm canh rất hạn chế nên năng suất và sản lượng đều giảm”.

Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đều có lượng xuất khẩu cà phê giảm hơn nhiều so với niên vụ trước. Theo đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu, nguyên nhân vì giá thu mua cao hơn giá xuất khẩu và bản thân thị trường hàng hóa của Việt Nam cũng không cạnh tranh được với các nước làm giảm khả năng bán ra của doanh nghiệp Việt.

Xuất khẩu giảm, dây chuyền sản xuất, chế biến cà phê của các doanh nghiệp từ chỗ phải tăng ca nay chỉ còn hoạt động cầm chừng, nhiều doanh nghiệp phải đẩy mạnh sang xuất khẩu các mặt hàng nông sản khác hoặc chế biến tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, dự báo tình hình xuất khẩu niên vụ tới cũng chưa mấy lạc quan khi sản lượng cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục giảm trên 15% và giá xuất khẩu cũng sẽ giảm theo.

Tích trữ cà phê, nhiều doanh nghiệp lỗ nặng Tích trữ cà phê, nhiều doanh nghiệp lỗ nặng

VTV.vn - Giá cà phê trên thị trường liên tục biến động, nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai đang đối mặt với nguy cơ lỗ nặng bởi trót "ôm" hàng chờ giá lên cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước