Giảm nghèo đa chiều – thay đổi căn bản chính sách hỗ trợ người nghèo

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 12/05/2015 06:39 GMT+7

VTV.vn - Phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều được kỳ vọng sẽ làm thay đổi căn bản các chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ gia đình nghèo mà từ trước đến nay chúng ta đang áp dụng.

Kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững là thừa nhận của người đứng đầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại một hội nghị cuối tuần qua. Cứ 3 hộ thoát nghèo lại có 1 hộ tái nghèo. Con số này là một minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, muốn phát triển bền vững thì phải giảm nghèo bền vững. Chính sách giảm nghèo cào bằng như phát quà từ thiện có lẽ sẽ không bao giờ trở thành động lực thoát nghèo cho người nghèo.

Việc xác định chuẩn nghèo hiện đang được xem xét lại dựa trên cách tiếp cận mới đối với người nghèo. Thay vì xét hộ nghèo chỉ dựa trên mức thu nhập, chuẩn nghèo mới dự kiến sẽ xem xét dựa trên 5 chiều gồm: y tế, giáo dục, điều kiện sống, tiếp cận thông tin, bảo hiểm và trợ giúp xã hội. Hiểu một cách đơn giản, để xác định được người nghèo sẽ dựa trên cả thu nhập và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của các đối tượng trong diện nghèo.

Theo một nghiên cứu của tổ chức UNDP, tại TP.HCM hiện có khoảng 5,6% số dân không thuộc diện hộ nghèo nhưng lại thuộc diện khó khăn tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội cơ bản. Còn tại Hà Nội, khoảng 2,5% số dân cũng thuộc diện này. Những con số này cho thấy, phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều sẽ mang tính phổ quát hơn và như vậy, sẽ có nhiều người hơn được tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội cơ bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước