Giảm nghèo bền vững: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

VĐHN (vandehomnay@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 06:08 GMT+7

VTV.vn - Chương trình xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững từ Nghị quyết 30a của Chính phủ đã mang lại hiệu quả, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 8/5, Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững đã được tổ chức.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, trong giai đoạn 2011 - 2014, theo chuẩn nghèo mới, tỷ lệ hộ nghèo của các huyện nghèo cơ bản đều đạt mức giảm bình quân khoảng 6%/năm, cao hơn mục tiêu 4% của Nghị quyết 30a đề ra. Nhờ thực hiện Nghị quyết mà tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn các huyện nghèo đã có sự thay đổi rõ rệt, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người tăng từ khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/người/năm ở thời điểm năm 2006 lên 12 - 13 triệu đồng /người/năm vào năm 2014.

Kết quả đạt được như vậy nhưng tại Hội nghị ngày 8/5, nhiều vướng mắc cũng được đặt ra như: nguồn vốn để người nghèo tiếp cận; đất cho các hộ nghèo sản xuất; sự tham gia của các doanh nghiệp vào quá trình này…

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ LĐ-TB&XH xung quanh những vướng mắc trên và cách tháo gỡ.

Nghị quyết giảm nghèo bền vững: Kết quả sau 6 năm Nghị quyết giảm nghèo bền vững: Kết quả sau 6 năm

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết, đánh giá 6 năm thực hiện Nghị quyết giảm nghèo bền vững.

Phần quốc tế trong chương trình Vấn đề hôm nay phản ánh và bình luận về sự kiện: nước Nga đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít - một sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của đất nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước