Nhức nhối vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 23/06/2015 15:41 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng làm giả, làm nhái nhãn mác thương hiệu nổi tiếng không chỉ móc túi người tiêu dùng, gian lận tiền thuế mà còn đẩy các DN trong nước vào tình cảnh khó khăn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra phổ biến với tất cả các loại hàng hóa thiết yếu như: phân bón, sắt thép, tôn lợp, hàng gia dụng, sữa, rượu, bia và dược phẩm.

Từ đầu năm 2104 đến nay, các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 30.000 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, nhưng trong đó chỉ có 0,1% số vụ bị khởi tố.

Đại tá Trần Đức Vĩnh, Phó cục Trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an cho rằng: “Chúng ta thiếu căn cứ pháp lý và chưa được hướng dẫn một cách đầy đủ, kịp thời. Phải có quy định số lượng là bao nhiêu là số lượng lớn, gây ra những thiệt hại gì thì là hậu quả nghiêm trọng. Do đó, công tác xử lý về hình sự là gặp khó khăn”.

Hiện có 31 sản phẩm và ngành hàng của doanh nghiệp trong nước bị làm giả và nhái thương hiệu. Vi phạm diễn ra tràn lan không chỉ móc túi người tiêu dùng, gian lận tiền thuế của Nhà nước mà còn đẩy các doanh nghiệp trong nước vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước