Chuyên mục

Anh: Phụ huynh lo lắng về chi phí mua sắm đồng phục năm học mới cho con

Trung tâm Tin tức VTV24 - 22/08/2019 - 11:33 - Tiêu dùng

VTV.vn - Ở Anh các bậc phụ huynh đang phải tìm nhiều cách giảm chi phí cho việc mua đồng phục của con khi sắp bước vào năm học mới.

Hiện hầu như tất cả các trường học tại Anh đều quy định bắt buộc mặc đồng phục. Lợi ích của quy định này không thể phủ nhận, giúp các em hòa đồng, gắn kết hơn và cảm thấy bản thân như là một phần trong một cộng đồng chung. Tuy nhiên, chi phí cho việc mua sắm đồng phục ngày càng tăng cũng khiến cho nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng.

Theo bài viết trên tờ Tấm gương, chi phí cho việc mua sắm quần áo đồng phục cho một học sinh ở Anh đã tăng lên đến 300 Bảng (khoảng gần 9 triệu đồng/năm). Theo đó, trung bình khoảng 6 gia đình ở Anh có một hộ phải cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác vì chi phí đồng phục cho con. Một vị phụ huynh ví điều này như là việc trải qua 2 kỳ Giáng sinh: "Bạn bắt đầu mua sắm vào đầu kỳ nghỉ hè sau đó phải cầm chừng trong 6 tuần tiếp theo".

Để giúp các bậc phụ huynh giải quyết lo lắng này, tờ BBC đầu tuần này đã có đăng tải bài viết với câu hỏi: "Đồng phục trường học: Có thể mua được rẻ hơn không?". Câu trả lời là có, tác giả bài báo khuyến nghị một số biện pháp các phụ huynh có thể áp dụng như trao đổi đồng phục với các phụ huynh khác. Bài báo dẫn câu chuyện của chị Yvonne Hall, năm 2018, chị có con trai 16 tuổi chuyển trường sau kỳ học đầu tiên. Chị thấy rằng việc mua quần áo đồng phục mới quá tốn kém, nên quyết định đăng tin tặng bộ đồng phục cũ của con trai trên Facebook. Bộ quần áo này đã được lấy ngay sau đó.

Hiện nay chị Hall đã lập một nhóm phụ huynh trên Facebook chuyên trao đổi, tặng quần áo, đồ dùng học tập khác của con cái họ. Theo tác giả bài báo, hiện có khoảng 100 nhóm hoạt động như nhóm của chị Hall với khoảng hơn 30.000 thành viên trên khắp nước Anh.

Một biện pháp khác theo bài báo này khuyên là mua ở siêu thị. Theo khảo sát của BBC, quần áo đồng phục ở siêu thị trung bình rẻ hơn khoảng 58 Bảng (gần 2 triệu đồng) cho một bộ đồng phục học sinh tiểu học và ít hơn 118 Bảng (khoảng 3 triệu đồng) đối với quần áo của học sinh cấp hai. Các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm hơn nếu mua số lượng lớn. Tuy nhiên, cái khó khi áp dụng cách này là các trường có cho phép phụ huynh mua đồng phục ở siêu thị không hay phải mua ở nơi nhà trường chỉ định vì ở đó quần áo của các em sẽ được đính kèm các biểu tượng (logo) thương hiệu của trường.

Theo tờ Tấm gương có khoảng 1/4 các trường cấp hai ở Anh yêu cầu phải có ít nhất 3 phù hiệu hay logo trên đồng phục học sinh. Số lượng các trường yêu cầu học sinh phải mua đồng phục từ một nhà cung cấp đã tăng gấp đôi.

Với hình logo trên một chiếc quần, bố mẹ thường phải trả hơn 17,5 Bảng, trong khi cũng chiếc quần đó không có logo sẽ là 10 Bảng. Thực tế vô lý này đã khiến các nghị sỹ Anh phải lên tiếng yêu cầu các trường phải thay đổi, bỏ quy định bắt buộc đồng phục của các em học sinh phải gắn logo. Người phát ngôn Bộ Giáo dục Anh mới đây cũng đã phải tuyên bố sẽ đưa quy định về mặc đồng phục của học sinh vào luật và trình ra Quốc hội lấy ý kiến.

Nở rộ dịch vụ gia sư cho… phụ huynh tại Anh Nở rộ dịch vụ gia sư cho… phụ huynh tại Anh

VTV.vn - Nhiều bậc phụ huynh tại Anh đang phải học gia sư với mức phí 40 Bảng/h để có thể hiểu bài về nhà của con cái và giúp các em theo kịp chương trình học tại trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Việt Nam thuộc top đầu khu vực về lượng phòng khách sạn

VTV.vn - Với hơn 30.000 phòng dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019 và 2020, Việt Nam hiện đang dẫn đầu khu vực về mặt số phòng.

Điều chỉnh mức thu phí qua trạm Bắc Hải Vân

VTV.vn - Từ ngày 27/9, Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ điều chỉnh mức thu phí cho các xe đi qua trạm, với mức phí thấp nhất cho xe loại 1 là 70.000 đồng/xe/lượt.