Chuyên mục

Cách phân biệt da thật và da giả

Hải Vân (Trung tâm Tin tức VTV24) - 16/10/2019 - 16:23 - Tiêu dùng

VTV.vn - Kiểm tra bằng mắt, sờ tay, ngửi sản phẩm, hơ lửa hoặc đốt là một số mẹo giúp bạn phân biệt da thật và da giả.

Những sản phẩm giá tiền triệu thì đó là da thật? Chưa chắc! Bởi không phải tất cả các cửa hàng bán đồ da đều bán sản phẩm da thật. Thậm chí, những sản phẩm da cao cấp như da cá sấu lại bị làm bằng da khác và dập giả vân. Vậy làm thế nào để phân biệt da thật và giả da? Làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông minh trước ma trận các loại da trên thị thường?

1. Kiểm tra bằng mắt, sờ tay

Khi sờ tay vào sản phẩm, da thật sẽ có độ mềm mịn, giả da thì có cảm giác rất nhựa Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nếu bạn nhìn kỹ trong khi những loại sản phẩm được làm bằng simili thường láng bóng, không có lỗ chân lông bởi dù đã xử lý và in vân lên sản phẩm nhưng lỗ chân lông không thể làm giả được.

2. Ngửi sản phẩm

Khi ngửi da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi da tổng hợp thường có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

3. Độ thẩm thấu

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi chất liệu giả da do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt.

4. Hơ lửa hoặc đốt

Với những sản phẩm bằng da thật, khi bị đốt chúng thường có mùi da bị cháy xém có mùi khét, tóc cháy trong khi những sản phẩm được làm bằng da tổng hợp, chúng thường bị vón cục khi cháy. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có loại da cá sấu, một dòng da cao cấp bị làm giả. Mặc dù chất liệu vẫn là da thật nhưng được dập vân, biến da bò, da bê thành da cá sấu. Vậy làm thế nào để phân biệt tránh mất tiền oan?

- Da cá sấu thật: Vân không giống nhau, không đều

- Da dập vân cá sấu: vân đều nhau, độ đối xứng cao

* Khuyến cáo:

1. Trước khi mua tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu, sản phẩm và nhà cung cấp.

2. Thử bằng những phương pháp nêu trên.

3. Giá thành luôn đi đôi với chất lượng.

Nhập nhằng thật - giả sản phẩm từ da cá sấu Nhập nhằng thật - giả sản phẩm từ da cá sấu Lưu ý gì khi mua túi xách da thật? Lưu ý gì khi mua túi xách da thật? Phân biệt da cá sấu thật - giả Phân biệt da cá sấu thật - giả

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hải Vân (Trung tâm Tin tức VTV24)

Cùng chuyên mục

XEM

Đầm bầu Medyla Phạm Ngọc Thạch – Thiên đường thời trang dành cho mẹ bầu

VTV.vn - Nắm bắt tâm lý dù mang bầu nhưng vẫn muốn mặc đẹp của các chị em, Đầm bầu Medyla Phạm Ngọc Thạch ra đời với mong muốn mang lại trải nghiêm tốt nhất cho các mẹ bầu.

Ly Ly Nguyen mang đến những thiết kế luôn dẫn đầu xu hướng

VTV.vn - Ly Ly Nguyen là thương hiệu thời trang nữ gây ấn tượng bởi những trang phục có thiết kế đơn giản, nữ tính dành cho các quý cô sành điệu và các tín đồ yêu thích thời trang.