VTV.vn - Thực phẩm, chế độ ăn uống và tình trạng dinh dưỡng là những yếu tố quan trọng nhất gây ra bệnh không lây nhiễm.
Đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết, số liệu điều tra quốc gia của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy, hơn một nửa số người trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người Việt rất thích đồ ngọt, trong đó có nước ngọt. Năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 4 tỷ lít nước ngọt.
Ăn ít rau và trái cây là nguyên nhân của 19% số trường hợp ung thư dạ dày, ruột
Các nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau và trái cây ước tính là nguyên nhân của 19% số trường hợp ung thư dạ dày, ruột; 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam tăng nhanh từ 12% năm 2010 lên gần 16% dân số vào năm 2015.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!