Chuyên mục

Cảnh báo chiêu trò rút trộm tiền từ các cây ATM

Trung tâm Tin tức VTV24 - 20/09/2019 - 13:10 - Tiêu dùng

VTV.vn - Đặt thiết bị ăn cắp dữ liệu tại các máy rút tiền tự động ATM, sau đó làm giả thẻ ATM để rút tiền. Tất cả các thao tác đều diễn ra khá nhanh chóng.

Đây là thủ đoạn của nhóm người Trung Quốc thực hiện việc rút trộm tiền từ máy rút tiền tự động ATM vừa bị Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Công an Nghệ an phát hiện bắt giữ trên địa bàn TP Vinh.

Những thẻ ATM giả đã bị thu giữ khi các chiến sỹ công an đột kích vào một tụ điểm chuyên làm giả thẻ ATM để rút trộm tiền của nhóm đối tượng người Trung Quốc tại TP Vinh, Nghệ An. Về kích thước và mẫu mã trông khá giống với những chiếc thẻ ATM thật. Tại hiện trường, hơn 330 chiếc thẻ loại này đã được tìm thấy. Điều đáng nói gần như tất cả số thẻ này đã được quét thông tin về chủ tài khoản và có thể rút tiền để chiếm đoạt bất cử lúc nào

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận là chỉ mất 1 phút để có thể gắn các thiết bị điện tử vào cây ATM để ăn cắp thông tin. Và chỉ mất từ 4-6 giờ đồng hồ để giải mã các thông tin, đồng thời làm thẻ giả để rút trộm tiền từ tài khoán của thẻ ATM thật. Những cây ATM có nhiều người giao dịch luôn được các đối tượng ngắm tới.

Các đối tượng cho biết, để thực hiện trót lọt việc rút trộm tiền, điều quan trọng nhất là lấy cắp được thông tin dữ liệu và mật khẩu của khách hàng bằng việc:

- Lắp các thiết bị lấy cắp thông tin dữ liệu từ khe cắm thẻ cây ATM

- Lấy cắp mật khẩu của khách hàng bằng việc phủ màng vi điện tử siêu mỏng lên bàn phím cây ATM

- Lắp camera siêu nhỏ từ phía trên để quan sát các thao tác của khách hàng.

Sau khi có thông tin, các đối tượng dùng máy ghi đè thông tin lên phôi thẻ trắng cộng mật khẩu đã thu thập được để rút trộm tiền trong tài khoản.

Với chiêu thức trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm 3 đối tượng người Trung Quốc đã thực hiện 2 vụ trút trộm tiền trót lọt, với số tiền hơn 300 triệu đồng trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An.

Theo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, Việt Nam đang là một trong những quốc gia mà các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao ngắm đến. Nhất là tội phạm trộm tiền từ máy rút tiền tự động ATM, từ đầu năm đến nay, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị phát hiện và triệt phá gần chục vụ tội phạm trộm tiền dạng này.

Trong thời gian tới Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng để nâng cao tỉnh bảo mật của các cây, thẻ ATM. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn ở các khách hàng, khi sử dụng dịch vụ phải có những phòng vệ cho mình bằng việc tăng cường quan sát máy ATM trước khi rút tiền. Nếu phát hiện bất thường cần báo ngay cơ quan chức năng xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

VTV.vn - Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Quét mã QR - “Thói quen tiết kiệm” thời bão giá

VTV.vn - Nếu khách hàng dùng mã QR để thanh toán thì sẽ nhận được chiết khấu rất tốt thời điểm này bởi hóa đơn càng cao, tỷ lệ giảm giá càng lớn.