VTV.vn - Một chế độ ăn rẻ tiền, hiện đại như mì ăn liền tuy vừa bụng nhưng lại thiếu những dưỡng chất thiết yếu đang khiến hàng triệu trẻ em còi cọc hoặc thừa cân ở Đông Nam Á.
“Mì ăn liền dễ mua, rẻ, tiện lợi và dễ dàng thay thế cho một chế độ ăn cân bằng” nên được nhiều phụ huynh lựa chọn, theo chuyên gia dinh dưỡng Mueni Mutinga.
Philippines, Indonesia và Malaysia có nền kinh tế bùng nổ và mức sống ngày càng tăng, tuy nhiên, nhiều phụ huynh bận rộn không có thời gian, tài chính hay nhận thức để tránh xa những thực phẩm gây tổn thương cho con em họ.
Tại 3 quốc gia trên, trung bình 40% trẻ em tuổi từ 5 trở xuống bị suy dinh dưỡng, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 33% - theo một báo cáo của Unicef, thuộc Liên Hợp Quốc.
Tuy nhiên, trong 3 thập kỷ qua, một dạng suy dinh dưỡng trẻ em khác đã tăng lên khắp thế giới, đó là thừa cân. Các em đang được cho ăn thực phẩm không lành mạnh, gây ra béo phì và dễ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường.
Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, Indonesia là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc với 12,5 tỷ khẩu phần trong năm 2018. Con số này nhiều hơn tổng số tiêu thụ ở Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!