Chuyên mục

Giới siêu giàu Nga chuộng chuyên cơ riêng giữa mùa COVID-19

Quỳnh Anh (Theo SCMP) - 29/07/2020 - 16:55 - Tiêu dùng

VTV.vn - Để tránh sự lây lan của COVID-19 và thoả mãn cơn thèm khát du lịch, giới siêu giàu Nga vẫn "vi vu" nước ngoài bằng chuyên cơ riêng.

Các chuyến bay riêng từ Moscow đã tăng gấp đôi trong nhiều tuần qua, ngoài ra trong thời gian gần đây, các hợp đồng thuê máy bay trực thăng cũng liên tục tăng.

Với nhiều người Nga ưa chuộng tận hưởng kỳ nghỉ hè tại các khu nghỉ mát Địa Trung Hải hoặc trong các căn hộ penthouse ở London, việc hạn chế đi lại do COVID-19 bằng cách đóng cửa biên giới và các chuyến bay đã khiến du lịch quốc tế trở thành một giấc mơ xa vời.

Tuy nhiên, nhiều người trong giới siêu giàu Nga, người giữ hộ chiếu thứ hai hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài đã tìm ra cách để có thể thực hiện các chuyến nghỉ dưỡng xuyên biên giới bằng việc sử dụng "chuyên cơ tư nhân."

Giới siêu giàu Nga chuộng chuyên cơ riêng giữa mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Các chuyến bay riêng từ Moscow đã tăng gấp đôi trong 6 tuần qua.

Theo cổng thông tin kinh doanh RBK, các chuyến bay được khai thác riêng từ các sân bay Moscow, đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 4 đến giữa tháng 6. Con số những chuyến bay này tăng vọt từ 400 đến 850 mỗi tháng, phần lớn các chuyến bay trên sẽ vượt qua biên giới Nga để tới các nước khác trên thế giới.

Để có thể cất cánh, hành khách phải tuân theo các quy tắc như cung cấp bằng chứng cho thấy hành trình này là một chuyến đi công việc cần thiết hoặc rất cần thiết vì lý do sức khỏe. Đây được coi như là một phần của quy trình kiểm duyệt nhiều bước với các cơ quan hàng không.

Với những người không sở hữu chuyên cơ riêng, thuê chuyên cơ cũng là một lựa chọn lý tưởng. Một số các công ty thuê máy bay cũng đề nghị xin giấy phép bay từ cơ quan hàng không quốc gia Rosaviatsia.

Ông Lev Shalayev, giám đốc của Charter Technologies tại chi nhánh Moscow – một công ty chuyên cho thuê máy bay phản lực hàng đầu đất nước, cho hay, nhu cầu thuê máy bay riêng ngày càng tăng, có ngày tăng lên tới 50%. "Nhiều người đã từng bay hạng thương gia giờ đang là khách hàng của chúng tôi", ông Shalayev nói thêm.

Theo ông Shalayev, các điểm đến phổ biến bao gồm: Nice ở miền Nam nước Pháp, Malaga, Alicante và Barcelona ở Tây Ban Nha. Nhiều khách hàng cũng đang đổ xô đến Síp, đây là một nơi yêu thích của người Nga để thực hiện công việc kinh doanh hoặc giải trí, nghỉ dưỡng.

"Ngay bây giờ, hầu hết khách du lịch của chúng tôi đều đang đi nghỉ dưỡng. Đối với những chiếc máy bay có sức chứa lên tới 13 người, giá vé có thể bắt đầu từ 4.575 USD/người", ông Shalayev nói.

Giới siêu giàu Nga chuộng chuyên cơ riêng giữa mùa COVID-19 - Ảnh 2.

Đối với những chiếc máy bay có sức chứa lên tới 13 người, giá vé có thể bắt đầu từ 4.575 USD/người.

Khi biên giới đóng cửa, có một cách khác để bay ra khỏi Nga là một vé ở trên tàu bay của hãng hàng không Aeroflot. Hãng cung cấp vé cho các chuyến bay đặc biệt để trở về Nga hoặc sang nước ngoài đối với những người bị mắc kẹt vì COVID-19.

Theo Shalayev, sự bùng nổ của chuyên cơ tư nhân có thể tiếp tục ngay cả khi biên giới Nga mở lại. "Nhiều người cho biết họ đang cân nhắc đến việc sử dụng dịch vụ của chúng tôi một cách thường xuyên trong tương lai vì họ có thể tránh tiếp xúc với nhiều người và giảm nguy cơ bị lây nhiễm.", ông Shalayev cho hay.

Những lo ngại về sự lây lan của bệnh dịch cũng đã thúc đẩy việc đi trực thăng đối với những chuyến đi ngắn. Ông Viktor Martinov, giám đốc công ty HeliTech cho biết, doanh số của công ty mình đã tăng 30% kể từ đầu năm nay.

Giới siêu giàu Nga chuộng chuyên cơ riêng giữa mùa COVID-19 - Ảnh 3.

Trực thăng cũng là một phương tiện được giới siêu giàu Nga lựa chọn như một phương tiện di chuyển tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

"Khách hàng của chúng tôi nghĩ về máy bay trực thăng như một phương tiện di chuyển chắc chắn tránh mọi nguy cơ lây nhiễm COVID-19.", ông Viktor Martinov cho biết.

Theo Martinov, máy bay trực thăng đã trở nên phổ biến trong giới doanh nhân với mong muốn tránh giao thông vào giờ cao điểm trong giờ đi làm buổi sáng của họ. Nhưng khách hàng mới cũng đang tìm kiếm những cách an toàn để có thể đi du lịch.

Hiện nay, công ty của Martinov đang cung cấp các loại máy bay trực thăng có giá thuê từ 50.000 USD đến 1,2 triệu USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quỳnh Anh (Theo SCMP)

Cùng chuyên mục

XEM

Du khách Việt đã sẵn sàng "bung lụa" trong dịp cuối năm

VTV.vn - Gần 70% người được hỏi cho biết có dự định du lịch trở lại vào quý 4 năm nay, do tin tưởng vào những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 của Chính phủ.

Xu hướng đầu tư "mua quốc tịch" nở rộ thời COVID-19

VTV.vn - Sau dịch COVID-19, xu hướng sở hữu quốc tịch của giới nhà giàu đang ngày càng nở rộ. Theo đó, dịch vụ về các loại hình mua quốc tịch cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.