Chuyên mục

Hậu COVID-19, giấc mơ du học sẽ "trôi" về đâu?

VTV Digital - 29/06/2020 - 14:14 - Tiêu dùng

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang khiến giấc mơ du học của nhiều sinh viên Việt bị gián đoạn và mất phương hướng

Một trong những ngành bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch COVID-19 chính là giáo dục, đặc biệt là thị trường du học. Kể từ khi dịch bùng phát, thời khoá biểu học tập của các bạn sinh viên bị xáo trộn. Các sinh viên cũ thì phải học từ nhà, sinh viên mới đóng tiền rồi nhưng chưa thể nhập học…tất cả đang tạo ra những áp lực cho cả hệ thống giáo dục.

Trên toàn cầu, sinh viên quốc tế đang tạo ra 1 thị trường du học có giá trị khoảng 300 tỷ USD. Như vậy, có thể thấy nếu 1 lượng lớn sinh viên quốc tế thay đổi kế hoạch du học trong năm nay, ngành công nghiệp du học có thể thiệt hại tới cả trăm tỷ USD.

Hậu COVID-19, giấc mơ du học sẽ trôi về đâu? - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đang khiến gia đình và học sinh rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan với giấc mơ du học.

Nhiều sinh viên chưa thể đi du học do dịch, giấc mơ du học đang tạm gác lại vì dịch và tình hình tài chính vì phải bỏ ra 1 số tiền lớn nhưng vẫn phải học online. Còn với nhiều sinh viên thì lại bị mắc kẹt tại trường do dịch và phải chi trả nhiều chi phí đắt đỏ. 

Ngoài ra, nhiều trường đại học hay cao đẳng quốc tế vẫn đang loay hoay, chưa đưa ra quyết định chính thức về phương án học tập cho kỳ học tới. Điều này đang khiến cho nhiều du học sinh Việt Nam đang và sẽ đi học phải đứng giữa ngã ba đường.

Việc học online đã bắt đầu tư giữa tháng 3 khiến họ không thể sử dụng các cơ sở vật chất như thư viện, phòng thể thao, phòng thí nghiệm… cũng như không thể gặp mặt giáo viên trực tiếp thay vì các bài tập giao qua mạng mà chẳng có 1 video hướng dẫn cụ thể nào. Do vậy, sinh viên đều mong muốn được nhà trường giảm 1 phần học phí cũng như chi phí ở tại ký túc xá. Tuy nhiên, hầu hết các trường cho hay họ không thể giảm học phí vì có thể sẽ thất thu hàng trăm triệu USD trong năm nay.

Hậu COVID-19, giấc mơ du học sẽ trôi về đâu? - Ảnh 2.

Nhiều trường đại học đang đưa các giải pháp kích thích sinh viên quốc tế.

Để kích thích sinh viên nước ngoài đi du học, nhiều trường đại học quốc tế cũng đưa ra các giải pháp thay thế. Nhiều trường thuộc khối IVY League cũng đã hạ điểm đầu vào và gửi đi nhiều đơn chấp thuận nhập học hơn để thu hút sinh viên. 

Ngoài ra, chính phủ nhiều quốc gia đang cân nhắc tới các gói giải cứu để giúp các trường đại học và cao đẳng vốn phụ thuộc vào các sinh viên quốc tế có thể tiếp tục duy trì hoạt động, qua đó giảm áp lực lên bài toán học phí cho sinh viên.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Lãi suất đầu ra ngân hàng giảm từ 0,5 - 1,5%

VTV.vn - Lãi suất huy động giảm từ 0,25-0,5%, cơ hội giúp cho các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 1,5%.

Nielsen: 76% người tiêu dùng Việt chuộng hàng nội địa

VTV.vn - Người tiêu dùng ưu tiên hàng Việt Nam vì biết rõ nguồn gốc và mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt.