Chuyên mục

Khi người Khmer xem chùa là nhà

Lan Anh (VTV9) - 24/09/2019 - 11:31 - Tiêu dùng

VTV.vn - Người Khmer xem chùa là nhà, họ có bổn phận phục vụ cho chùa. Thay vì đi làm công, họ đi làm công quả cho chùa, cấy lúa cho chùa, phụ sư cả sửa sang chùa.

Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Sene Dolta về, bò nhà lại được dắt ra đồng chùa cày bừa công quả. Một trận đua mang đậm nét văn hóa là dịp để tất cả mọi người cùng tham gia đóng góp xây dựng mái nhà chung.

Chùa Rô là một trong những ngôi chùa còn nhiều khó khăn ở vùng Bảy Núi. Thiếu hụt kinh phí, phần nhà chư tăng khởi công từ 10 năm trước, tới hôm nay vẫn dang dở đến rêu phong. Nhưng tập thể sư sãi và người dân nơi đây vẫn giữ niềm tin kiến tha lâu sẽ có ngày đầy tổ.

Với bà con Khmer, chùa là nhà, vì thế, ngoài những đóng góp cơ sở vật chất, việc chăm lo mâm cơm đúng ngọ tại chùa cũng là một nhiệm vụ lớn lao. Không ai bảo ai, luôn luôn có người tự nguyện bỏ tiền mua gạo, có người góp rau, góp cá hay một chút gia vị theo khả năng của mình. Đơn giản vì họ tin trong bữa cơm chung ấy, dưới mái chùa ngân kinh ấy luôn có linh hồn ông bà quá cố hiện diện để con cháu báo hiếu mỗi khi Sen Dolta về.

Lễ hội đua bò của đồng bào dân tộc Khmer Lễ hội đua bò của đồng bào dân tộc Khmer Thiêng liêng lễ tắm Phật của đồng bào Khmer Thiêng liêng lễ tắm Phật của đồng bào Khmer Độc đáo lễ cúng trăng của đồng bào Khmer Độc đáo lễ cúng trăng của đồng bào Khmer

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lan Anh (VTV9)

Cùng chuyên mục

XEM

Vietnam Airlines mở lại các chuyến bay đến, đi từ Nhật Bản sau bão

VTV.vn - Từ ngày mai (14/10), Vietnam Airlines sẽ khai thác bình thường trở lại các chuyến bay đến và đi từ Nhật Bản sau cơn bão Hagibis.

Mùa vàng trên miền cực Bắc

VTV.vn - Trời vào Thu là thời điểm Hà Giang đẹp nhất trong năm, những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm màu lúa, bao phủ khắp những triền núi.