Chuyên mục

Lãi suất vay mua nhà thời điểm cuối năm 2019 ít ưu đãi hơn năm 2018

Trung tâm Tin tức VTV24 - 19/11/2019 - 16:45 - Tiêu dùng

VTV.vn - Thời điểm này, mức lãi vay ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu, trả nợ trước hạn như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm ở giai đoạn này.

Chỉ khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Âm lịch. Theo các công ty bất động sản, đây là thời điểm mua sắm nhà của người dân tăng cao nhất. Theo một nghiên cứu của Cen Group, 90% người mua chung cư hiện nay đều vay tiền ngân hàng.

Năm nay, lãi suất vay mua nhà của cả 2 khối ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần đều cao hơn năm ngoái, từ 0,3 - 0,7%/năm. Khối thương mại cổ phần mức lãi vay có thể lên tới 12,5%/năm. Mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất nằm ở nhóm ngân hàng nước ngoài, khoảng 10%/năm.

Khối ngân hàng tư nhân có ưu điểm là xét duyệt hồ sơ và giải ngân nhanh hơn các ngân hàng thuộc khối nhà nước. Tuy nhiên, phí trả nợ trước hạn, tức là chi phí mà người vay tiền phải bỏ ra nếu có khả năng trả tiền trước thời hạn cam kết ban đầu, khối ngân hàng tư nhân lại cao hơn nhiều.

Hiện đa phần các dự án đều cho vay đến 70% giá trị căn hộ, trong thời gian tối đa lên tới 35 năm. Tuy nhiên theo các chuyên gia tư vấn, các khách hàng cũng cần đọc kỹ các điều khoản ràng buộc với ngân hàng để dự trù số tiền trả lãi hàng tháng, tránh rơi vào tình thế bị động.​

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5#phantram Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5#phantram

VTV.vn - Quyết định chính sách lãi suất mới này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/3/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

FTC kết luận Cambridge Analytica đã "lừa dối" người dùng

VTV.vn - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) kết luận Cambridge Analytica tham gia vào các hoạt động lừa đảo để thu thập thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng Facebook.

Tạm giữ nhiều lô hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ

VTV.vn - Ngày 6/12, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã phát hiện, tạm giữ 2 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.