Chuyên mục

Làng làm đèn ông sao tất bật dịp Trung thu

Trung tâm Tin tức VTV24 - 09/09/2019 - 14:06 - Tiêu dùng

VTV.vn - Làng Báo Đáp, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định được coi là thủ phủ số 1 miền Bắc về làm đèn ông sao. Những ngày này, các nghệ nhân trong làng đang miệt mài sản xuất.

Từ những năm 50, 60 của thế kỉ trước, người dân trong làng Báo Đáp đã biết làm đèn. Ở đây, những ngày này mọi nhà nô nức trong sắc xanh, sắc đỏ của giấy bóng. Trong làng Báo Đáp có vài gia đình làm đèn ông sao quy mô lớn. Mỗi năm sản xuất từ 10.000 - 30.000 chiếc. 

Nhà cô Thu (Báo Đáp, Nam Trực, Nam Định) là một trong những gia đình làm nhiều đèn ông sao của làng. Mỗi năm, gia đình cô xuất trên 15.000 chiếc đèn ông sao khác nhau. Không chỉ làm nhiều đèn, cô Thu còn hiểu rõ từng mẫu in trên giấy bóng.

Anh Nguyễn Văn Tùng là người phụ trách truyền nghề cho trẻ nhỏ trong làng. Tranh thủ thời gian rảnh anh Tùng và là các em nhỏ lại cùng ngồi làm đèn ông sao. Dán giấy được cho là công đoạn khó nhất.

Ánh đèn ông sao là kỉ niệm không bao giờ quên của mỗi người và thật đặc biệt khi được sinh ra ở làng quê nuôi dưỡng kí ức tuổi thơ.

Phố Hãng Mã rộn ràng với đầu lân, đèn ông sao... dịp Trung thu Phố Hãng Mã rộn ràng với đầu lân, đèn ông sao... dịp Trung thu

VTV.vn - Đến hẹn lại lên cứ mỗi khi đến dịp Trung thu, phố Hàng Mã lại rộn ràng, lung linh sắc màu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Đức: Gần một nửa sản lượng điện được sản xuất từ năng lượng tái tạo

VTV.vn - Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, 46% sản lượng điện của nước này trong quý II được sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Nước rửa tay khô chưa chắc là phương pháp vệ sinh hiệu quả

VTV.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, nước rửa tay khô gốc ethanol không hoàn toàn bảo vệ được người dùng khỏi các tác nhân gây cảm lạnh hay cúm.